advertisements
Monday, 02/03/2020 - 02:36:09

Nam Hàn truy tìm gần 3,000 thành viên Tân Thiên Địa vì dịch


Các nhân viên thuộc sở vệ sinh đang lau chùi khử trùng bên trong trạm xe điện ngầm Gwanghwamun tại thủ đô Hán Thành, Nam Hàn. Quốc gia này đã trở thành ổ dịch lớn thứ nhì sau Trung Quốc, với số người mới bị nhiễm đã cao hơn so với bên Trung Quốc. (Getty Images)


GYEONGGI - Thống đốc tỉnh Gyeonggi đã ra lệnh cho cảnh sát truy tìm 2,995 thành viên Tân Thiên Địa, giáo phái có liên quan đến đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Nam Hàn. "Các điều tra viên mất 3 tiếng để thuyết phục lãnh đạo giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) giao danh sách thành viên. Họ đã giao danh sách 33,582 người ở tỉnh Gyeonggi, nhưng còn hàng ngàn thành viên đang ở các vùng khác,” Thống đốc tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung hôm thứ Sáu cho biết.
Nam Hàn ghi nhận gần 2,400 người nhiễm Covid-19 và 13 ca tử vong tính đến chiều thứ Sáu. Trong đó, 840 ca bệnh, tương đương 42%, có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa. Phần lớn các ca nhiễm bệnh chưa rõ nguồn lây đều được cho là có liên quan đến giáo phái này, theo Cơ quan Phòng ngừa dịch bệnh Nam Hàn KCDC.
Nhà chức trách Nam Hàn cho biết 30,814 thành viên Tân Thiên Địa đã được kiểm tra sức khỏe và khoảng 740 người trong số này có triệu chứng viêm phổi do Covid-19. Các cuộc kiểm tra sức khỏe do 210 thành viên Tân Thiên Địa thực hiện thay cho nhân viên y tế của chính phủ, do lãnh đạo giáo phái nói "các thành viên không muốn hợp tác với người ngoài.”
Giáo phái Tân Thiên Địa đang là tâm điểm chú ý sau khi một nữ tín đồ 61 tuổi, được gọi là "bệnh nhân số 31,” lây Covid-19 cho nhiều người trong các buổi lễ tại Daegu. Bộ Trưởng Văn Hóa Nam Hàn Park Yang-woo ngày thứ Sáu kêu gọi các nhóm tôn giáo trong nước hạn chế hoạt động và tránh tụ tập đông người để ngăn dịch Covid-19 lan rộng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements