Sunday, 17/01/2016 - 08:43:35

Nam Hàn trục xuất 19 người Việt từng biến mất ở Jeju

Cuối tuần qua, đại sứ quán CSVN tại Nam Hàn xác nhận đã tìm được thêm chín người Việt Nam biến mất khỏi đoàn du lịch trên đảo Jeju ngày 12/1, nâng số người được tìm thấy lên 19 người. Như vậy còn 37 người còn “mất tích” hay đã trốn đi đâu mất.

Trong số người mới được tìm thấy, có ba người đang làm việc ở một nhà xưởng, sáu người còn lại đang ở nhà trọ.

Ngày thứ Sáu 15/1, báo chí Nam Hàn từng loan tin đoàn du lịch gồm 155 người Việt Nam đến đảo Jeju ngày 12/1, nhưng đến ngày 13/1 thì 56 người biến mất và không liên lạc được.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết trước đây đã từng xảy ra các trường hợp du khách nhập cảnh vào Jeju và bỏ trốn nhưng số người thường chỉ là một hoặc hai người. Đây là lần đầu tiên số người biến mất lên tới mấy chục người nên các nhà chức trách Nam Hàn rất ngạc nhiên.

Trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm, nhà chức trách Nam Hàn đã tìm được 10 người. Nhóm 10 người này cho biết mỗi người trả từ $1,000 đến $2,000 Mỹ kim để đi du lịch Jeju và đã chuyển ra thuê nhà trọ ở vì người quen nói rằng đổi chỗ ở thì tốt hơn. Họ phủ nhận việc họ đến Jeju để trốn ra ngoài tìm việc làm.

Theo luật xuất nhập cảnh của đặc khu Jeju, tất cả du khách nước ngoài, ngoại trừ những nước liên quan đến khủng bố, có thể lưu trú ở Jeju trong vòng một tháng mà không cần thị thực chiến khán (visa). Một số người Việt Nam lợi dụng chính sách thị thực này để trốn sang Nam Hàn tìm việc làm.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jeju cho rằng nhiều khả năng 56 người Việt trên bỏ trốn ra ngoài để tìm việc làm nên cơ quan này đang tập trung tìm kiếm ở các khu vực nuôi trồng thủy sản và công trường, nhà xưởng. Đồng thời tăng cường kiểm soát khu vực hải cảng và sân bay đề phòng khả năng số người này tìm cách rời khỏi đảo.

Cơ quan đã buộc 10 người Việt Nam về nước vào ngày Chủ Nhật17/1 theo lịch trình ban đầu và cũng sẽ áp dụng biện pháp tương tự đối với 46 người còn lại (gồm chín người đã được tìm thấy ngày thứ Bảy).

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp