advertisements
Friday, 31/12/2021 - 05:36:54

Nam Hàn trả tự do cho bà cựu Tổng Thống Park Geun-hye


Một người ủng hộ cựu Tổng Thống Park Geun-hye đứng bên ngoài tòa thượng thẩm ở thủ đô Seoul ngày 14 tháng Giêng, 2021. Khi đó tòa giữ nguyên bản án 20 năm tù cho bà Park. (Ed Jones/ AFP via Getty Images)

 

SEOUL - Cựu Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye đã được về nhà hôm thứ Sáu theo lệnh ân xá của Tổng Thống Moon Jae-in, sau 4 năm 9 tháng ngồi tù.

Bà Park, 69 tuổi, nhận được chứng nhận ân xá tại bệnh viện ở Seoul vào đêm thứ Năm, nơi bà đang điều trị nhiều bệnh. Bà dự kiến ở lại bệnh viện này đến đầu tháng 2, 2022.

Bà Park Geun-hye có đủ điều kiện để được chính phủ cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh, nhưng không được hưởng các đặc quyền khác của cựu tổng thống, như lương hưu đặc biệt và thư ký cá nhân, vì bị kết tội.

Hiện chưa rõ bà sẽ ở đâu sau khi xuất viện, vì nhà riêng của bà ở phía nam Seoul đã bị tịch thu và bán đấu giá.

Tuần trước Tổng Thống Moon Jae-in thông báo ân xá cho bà Park, người bị kết án 22 năm tù vì tội tham nhũng, nhằm củng cố sự đoàn kết dân tộc và vì sức khỏe của bà Park đang giảm sút.

Hàng trăm người ủng hộ đã tập trung trước bệnh viện Nam Seoul và ăn mừng bà Park được thả. Họ dựng hoa cùng những thông điệp chúc mừng và mong bà sớm khỏe mạnh.

Việc ân xá bà Park, con gái của cựu Tổng Thống Park Chung-hee, được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cuộc bầu cử tổng thống tháng 3 tới, vì bà Park được ủng hộ mạnh mẽ ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, thành trì của đảng Quyền Lực Nhân Dân (PPP) đối lập.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements