Monday, 29/07/2019 - 07:02:49

Nam Hàn trả tàu cá chở 3 người cho Bắc Hàn

SEOUL – Chiếc tàu cá cùng 3 công dân Bắc Hàn đi lạc đã được hồi hương, sau khi Nam Hàn xác định họ không phải là gián điệp. "Dựa trên đánh giá về lời khai của các thủy thủ, nguyện vọng hồi hương của họ, và quá trình kiểm tra chiếc thuyền, chúng tôi kết luận rằng không có điểm đáng ngờ nào liên quan đến hoạt động gián điệp,” Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn (JCS) hôm thứ Hai cho biết về chiếc tàu cá Bắc Hàn đi lạc vào vùng biển nước này. Chiếc tàu gỗ chở 3 người Bắc Hàn vượt qua Đường giới hạn phía bắc (NLL) trên biển Đông Hải, đi vào lãnh hải Nam Hàn vào tối thứ Bảy. Tàu hải quân Nam Hàn đã kéo chiếc thuyền về một cảng quân sự ở quận Yangyang, tỉnh Gangwon để điều tra.

Ba người Bắc Hàn, trong đó một người mặc quân phục, khai với các nhà điều tra Nam Hàn rằng thuyền của họ vượt qua NNL vì bị lạc đường. Thực tế đây chỉ là chiếc tàu cá của ngư dân đã được ghi danh với quân đội Bắc Hàn. Nhận thấy sự việc không có dấu hiệu khả nghi, chính phủ Nam Hàn đã quyết định trả lại tàu và người vào thứ Hai, đồng thời báo tin tới Bắc Hàn vào sáng cùng ngày. Việc hồi hương chiếc tàu và 3 ngươi Bắc Hàn được thực hiện tại biên giới biển vào khoảng chiều thứ Hai. Một tàu Bắc Hàn đã đợi sẵn phía bắc NLL để kéo thuyền gỗ về.
Khi các tàu cá của Bắc Hàn vượt qua đường biên giới trên biển, quân đội Nam Hàn thường chỉ khuyến cáo để họ quay đầu. Tuy nhiên lần này, nhà chức trách kéo thuyền về cảng vì cho rằng nó thuộc về quân đội Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp