Friday, 02/08/2019 - 06:48:54

Nam Hàn trả đũa, loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mạiMình đi thôi, ông ơi!

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) và Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono đang cùng nhau rời sân khấu, để lại nữ Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung Wha đứng trước báo chí. Ông Pompeo đã tìm cách kéo lại gần hai ngoại trưởng Á Đông để bày tỏ tinh thần đoàn kết, nhưng không thành vì Nam Hàn và Nhật Bản đang có xích mích trong vấn đề bồi thường cưỡng bách lao động thời Đệ Nhị Thế Chiến. (Kyodo News via Getty Images)


SEOUL - Sau khi Nhật Bản tuyên bố loại Nam Hàn khỏi “danh sách trắng” – danh sách các nước được hưởng ưu đãi nhập cảng hàng Nhật, Seoul đã tuyên bố trả đũa tương tự. Nam Hàn sẽ xóa tên Nhật Bản khỏi “danh sách trắng” về các đối tác thương mại được nước này tin cậy, theo Bộ Trưởng Kinh Tế và Tài Chính Nam Hàn Hong Nam Ki cho biết ngày thứ Sáu, chỉ vài giờ sau hành động tương tự của Tokyo. Quyết định của chính phủ Nhật Bản “về cơ bản đã phá hủy quan hệ tin cậy và hợp tác giữa 2 nước,” Bộ Trưởng Hong nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề này bằng biện pháp ngoại giao,” Bộ Trưởng Hong nói thêm. “Nhưng chúng tôi cũng sẽ loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách trắng của chúng tôi, đồng thời thắt chặt việc kiểm soát xuất cảng.” Trong cùng ngày thứ Sáu, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In đã gọi quyết định trừng phạt nước này của Nhật Bản là “thiếu suy nghĩ” và “ích kỷ.”

Căng thẳng Nhật - Hàn bắt nguồn từ phán quyết của tòa án Nam Hàn hồi cuối năm ngoái, yêu cầu công ty Nhật phải bồi thường cho các nạn nhân Nam Hàn bị cưỡng ép lao động trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.
Tokyo luôn cho rằng mọi đền bù thời chiến đã được dàn xếp trong hiệp ước năm 1965, nhưng tòa án Nam Hàn nói hiệp ước này chưa tính đến sự đau đớn về tinh thần của nạn nhân. Để trả đũa quyết định của tòa án Nam Hàn, vào tháng trước, Nhật Bản tuyên bố thắt chặt xuất cảng một số nguyên liệu hiếm, chuyên dùng cho ngành công nghệ ở Nam Hàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising