Sunday, 08/01/2017 - 06:28:00

Nam Hàn theo dõi mục Twitter của Trump để tìm hiểu chính sách ngoại giao

Một phụ nữ chụp hình chung với hình Donald Trump tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở thủ đô Seoul sau ngày bầu cử tại Hoa Kỳ. (Ed Jones/ Getty Images)

Nam Hàn đã lập ra một chức vụ mới trong bộ ngoại giao của họ, chỉ để theo dõi những mục mà ông Donald Trump đăng trên Twitter. Họ tìm cách đoán những chính sách của vị tổng thống đắc cử của Mỹ, trong khu vực đông bắc Á Châu đầy biến động.

Một viên chức đã được giao nhiệm vụ theo dõi những mục ông Trump đăng trên truyền thông xã hội. Lý do là vì chính phủ Nam Hàn “vẫn đang ở trong tiến trình xây dựng quan hệ với ông Trump, và không hiểu biết nhiều về chính sách ngoại giao của ông, giống như hầu hết thế giới”, theo JoongAng Ilbo (Trung Ương Nhật Báo) đưa tin.

“Những mục dài 140 chữ của ông hiện thời là những cái nhìn sâu sắc hữu hiệu nhất vào các chính sách của chính phủ sắp tới.”

Một trong những mục ông Trump viết trên Twitter gần đây nhất, có liên quan tới Nam Hàn, là để trả lời cho bài diễn văn năm mới của Kim Jong-un (Kim Chính Vân). Lãnh tụ Bắc Hàn này nói rằng chế độ của ông sắp có thể phóng một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, có khả năng đưa một đầu đạn hạt nhân tới các mục tiêu ở Mỹ. Ông Trump tuyên bố, “Điều đó sẽ không xảy ra!”

Mục Twitter này là dấu hiệu đầu tiên mà chính phủ Nam Hàn đã nhận được, về thái độ của vị tổng thống sắp nhậm chức đối với những thứ vũ khí trong các chương trình hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.
Viên chức mới phụ trách biên soạn mục đăng Twitter của bộ ngoại giao chuyển thông điệp tới ông Yun Byung-se (Duẫn Bỉnh Thế), ngoại trưởng Hàn Quốc. Sau đó một phát ngôn viên nói rằng đó là “một lời cảnh cáo rõ ràng” từ nhà lãnh đạo sắp lên gửi cho Bắc Hàn.

Từ khi thắng cử, tỷ phú Cộng Hòa này đã đảo ngược tiền lệ, bằng cách thường xuyên lên Twitter để kịch liệt đả kích những người chỉ trích, và đưa ra những lời phát biểu về các vấn đề ngoại giao, đôi khi về các vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất.

Các tin nhắn Twitter có thể nhanh hơn, nhưng khác hẳn với lề lối ngoại giao mà Nam Hàn, và các nước khác trong khu vực, đã thực hành trước đó.

Nam Hàn Quốc có vẻ sẵn sàng thích ứng với lối tiếp cận của ông Trump. Thế nhưng Trung Quốc còn lâu mới cảm thấy thích thú với cách thức phi chính thống mà ông truyền đạt chính sách ngoại giao.

Tân Hoa Xã, hãng tin nhà nước của Trung Quốc, chỉ trích ông Trump vì những lời đả kích sắc bén của ông, trên các tin nhắn truyền thông xã hội. Những tin nhắn ấy nói về nhiều vấn đề khác nhau, từ Đài Loan cho đến cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Hôm thứ Hai, ông viết trên Twitter: “Trung Quốc lấy đi một lượng lớn tiền bạc và của cải của Mỹ, trong nền thương mại hoàn toàn một chiều, nhưng sẽ không giúp cho Bắc Hàn. Tốt!”

Bài trả lời của Tân Hoa Xã, trong một bài bình luận có sẵn trên mạng, được đăt tựa đề là “Một nỗi ám ảnh với chính sách ngoại giao Twitter là điều không đáng mong muốn”.

Bài báo nói, “Mọi người ta đều công nhận cảm thức thông thường rằng chính sách ngoại giao không phải là trò chơi trẻ con, và thậm chí càng ít giống như làm những cuộc giao dịch kinh doanh.”
Bài báo nói, “Twitter không nên trở thành một dụng cụ của chính sách ngoại giao.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising