Sunday, 10/12/2017 - 03:19:30

Nam Hàn thành lập phi đoàn máy bay không người lái chống vũ khí hạt nhân Bắc Hàn


Một chiếc drone do Hoa Kỳ chế tạo có thể tham gia phi đoàn chống Bắc Hàn tại bán đảo Triều Tiên. (U.S. Air Force)


SEOUL - Quân đội Nam Hàn dự định thành lập một đơn vị chiến đấu gồm những chiếc máy bay không người lái (drone) có vũ trang trong năm 2018. Đơn vị này sẽ có khả năng bay cả đoàn trên khắp Bắc Hàn, trong trường hợp xung đột xảy ra. Cộng Sản Bắc Hàn đang chế tạo vũ khí hạt nhân, khiến các quốc gia tự do phải tìm cách đối phó.

Khí cụ phòng thủ mới của Nam Hàn được đặt tên là “dronebot,” theo tin từ hãng thông tấn Yonhap.
Nhóm quân đội điều hành drone sẽ chính yếu tập trung vào các chiến dịch thám thính về những vị trí quân sự chiến lược của Bắc Hàn, trong lúc tình trạng căng thẳng tăng cao vì chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng có thể được huy động để mở những trận tấn công đại quy mô, nếu cần. Một sĩ quan cao cấp nói rằng chiến tranh drone sẽ là một “yếu tố làm thay đổi trò chơi trong chiến tranh” trên bán đảo Triều Tiên.

Ông nói, “Quân đội dự trù thành lập một tổ chức đặc biệt cầm đầu việc phát triển các máy bay dronebot, thiết lập một nền tảng tiêu chuẩn và mở rộng chương trình dronebot.”

Việc Bắc Hàn cho nổ bom trong vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ sáu, và việc phóng hai trái hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới trong năm nay, đã làm tăng áp lực lên Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in để hỗ trợ hệ thống phòng thủ của nước ông.

Trước đó trong năm nay, ông Moon đã buộc phải đảo ngược sự miễn cưỡng của ông đối với việc cho phép lập hệ thống lá chắn hỏa tiễn Terminal High Altitude Area Defence (THAAD) do Mỹ điều hành được khai triển trên đất Nam Hàn .

Ông cũng đạt được một thỏa thuận với Hoa Kỳ để cho phép Nam Hàn tăng tải trọng các hỏa tiễn của họ.
Vào ngày thứ Tư, 6 tháng 12, Seoul cho biết họ sẽ tăng ngân sách quân sự hàng năm lên bảy phần trăm trong năm tới, Đây là mức tăng lớn nhất tính từ năm 2009, phản ảnh tình hình an ninh càng lúc càng bấp bênh trên bán đảo.

Quyết định dùng máy bay drone làm vũ khí chiến đấu cho thấy chính phủ đang chú ý tới những lời các đồng minh Tây Phương kêu gọi cải tiến các hệ thống giám sát tối tân.

Đơn vị chiến đấu mới này sẽ được mô phỏng theo công nghệ của Do Thái. Nhưng một số chính phủ, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, và Trung Quốc, đang phát triển các khả năng “tấn công ào ạt cấp tập bằng drone,” xem đó là một chiến thuật mới đáng sợ trên chiến trường trong tương lai.

Những bước phát triển mới trong trí thông minh nhân tạo có nghĩa là các máy bay drone sẽ ngày càng có thể truyền tin cho nhau và điều hợp những cuộc chuyển động theo nhóm, để đánh bại các loại vũ khí quy ước.

Trong quá khứ, Bắc Hàn cũng đã dùng drone chống lại nước láng giềng của họ. Vào năm ngoái, quân đội Nam Hàn đã bắn cảnh cáo vào một chiếc drone trinh sát đang bay gần vùng phi quân sự ở biên giới.
Quân đội tin rằng chiếc drone đó được Bình Nhưỡng cho bay để tìm cách xác định các vị trí của quân đội Nam Hàn. Trong tháng Sáu, Bắc Hàn cũng dùng một chiếc drone để theo dõi việc khai triển hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp