advertisements
Monday, 13/12/2021 - 06:46:27

Nam Hàn sẽ cung cấp vũ khí cho Úc


Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Thủ Tướng Úc Scott Morrison đang chứng kiến buổi lễ ký kết các thỏa thuận hôm thứ Hai, ngày 13 tháng 12, 2021 tại Hạ Viện Úc ở thủ đô Canberra. (Lukas Coch - Pool/ Getty Images)


CANBERRA - Úc và Nam Hàn đã ký thỏa thuận quốc phòng trị giá $720 triệu Mỹ kim, sau khi Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Úc kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Theo thỏa thuận mới được ký hôm thứ Hai, hãng công nghiệp quốc phòng Nam Hàn Hanwha sẽ cung cấp cho quân đội Úc các loại vũ phí dùng đạn pháo, xe hậu cần và radar. Đây là hợp đồng quốc phòng lớn nhất giữa Úc và một quốc gia Á Châu, được ký kết giữ lúc căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc đang ở mức cao.

Trong chuyến thăm Úc, Tổng Thống Moon đã gặp Thủ Tướng Scott Morrison, và hai nguyên thủ quốc gia đã đồng ý nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên mức “đối tác chiến lược toàn diện.”

Hai ông Moon và Morrison cũng cho biết sẽ hợp tác để cùng phát triển công nghệ năng lượng sạch và thiết lập chuỗi cung ứng các kim loại thiết yếu. Thủ Tướng Morrison nói rằng hợp đồng quốc phòng mới sẽ tạo ra khoảng 300 việc làm tại Úc, nơi một chi nhánh của hãng Hanwha đang hoạt động.

Tổng Thống Moon nói Nam Hàn có chung các giá trị với Úc trong vấn đề địa chính trị. Tuy nhiên, quan hệ giữa Hán Thành và Bắc Kinh cũng quan trọng, đặc biệt là trong quá trình đàm phán hòa bình với Bắc Hàn.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton nói chính phủ của ông cam kết bảo vệ an ninh khu vực, và hợp đồng mới sẽ giúp hiện đại hóa quân đội Úc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements