Monday, 28/06/2021 - 08:00:37

Nam Hàn sắp tập trận chung với Mỹ và Úc lần đầu tiên


Trong hình do Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cung cấp, một chiến hạm của Nam Hàn đang bắn phi đạn trong một cuộc tập trận ngoài khơi Đông Hải ngày 6 tháng 7, 2017. (Getty Images)


SEOUL - Chính phủ Nam Hàn đã xác nhận nước này sẽ tham gia cuộc tập trận chung quy mô lớn của Hoa Kỳ và Úc lần đầu tiên vào tháng tới.

Cuộc tập trận Talisman Sabre, vốn được coi là biểu tượng cho sự liên minh giữa Washington và Canberra, sẽ diễn ra trong tháng Bảy, nhưng được giảm quy mô xuống chỉ còn bằng phân nửa so với thông thường, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đây là đợt huấn luyện song phương lớn nhất giữa Hoa Kỳ và Úc, diễn ra mỗi hai năm một lần. Khoảng 17,000 binh sĩ sẽ tham gia tập trận, trong đó, 2,000 binh sĩ nước ngoài sẽ nhập cảnh vào Úc và phải trải qua 14 ngày cách ly.

Hải quân Nam Hàn sẽ gởi khoảng 200 binh sĩ cùng một diệt lôi hạm 4,400 tấn đến cuộc tập trận Talisman Sabre.

Theo phát ngôn viên của chính phủ Nam Hàn, việc Seoul gởi quân đến cuộc tập trận là nhằm nâng cao năng lực quân đội khi thực hiện các chiến dịch chung với nước ngoài.

Vào năm 2019, Nam Hàn cũng có mặt tại Talisman Sabre, nhưng chỉ với tư cách quan sát viên. Trong năm nay, ngoài Nam Hàn, binh sĩ từ các nước Tân Tây Lan, Gia Nã Đại, Anh Quốc, và Nhật Bản cũng tham gia tập trận, trong khi Pháp, Ấn Độ, và Nam Dương sẽ là quan sát viên.

Về mặt chính thức, sự kiện Talisman Sabre không nhắm vào bất cứ nước nào, tuy nhiên, hiện tại, cuộc tập trận được coi là thông điệp cảnh cáo gởi tới Trung Cộng.

Vào tháng trước, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cùng Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra thông điệp chung, nói rằng hai nước phản đối mọi hoạt động chống lại trật tự thế giới, đồng thời cam kết sẽ duy trì tính tự do và mở cửa cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nói vậy là gián tiếp nhắc nhở Trung Cộng không nên phá trật tự thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements