advertisements
Thursday, 21/10/2021 - 08:31:09

Nam Hàn phóng hỏa tiễn không gian tự chế tạo đầu tiên


Người dân đứng xem buổi phóng hỏa tiễn NURI được chiếu trên màn ảnh truyền hình tại trạm xe điện ở thủ đô Seoul hôm thứ Năm, ngày 21 tháng 10, 2021. (Simon Shin/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


SEOUL - Hỏa tiễn tự chế tạo nội địa của Nam Hàn đã cất cánh lần đầu tiên vào chiều thứ Năm, nhưng thất bại trong việc thả vệ tinh giả.

Hỏa tiễn NURI cao ba tầng với quốc kỳ Nam Hàn trên vỏ, mang theo một vệ tinh giả nặng 1.5 tấn, rời bệ phóng số 2 tại Trung Tâm Không Gian Naro ở tỉnh Jeolla Nam vào lúc 5 giờ chiều thứ Năm, giờ địa phương.

Cả ba tầng đẩy đều hoạt động, đưa hỏa tiễn lao lên bầu trời, nhưng thất bại trong nhiệm vụ cuối cùng là thả vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp ở độ cao từ 600 đến 800 cây số.

“Thật không may, chúng tôi chưa thể hoàn thành mục tiêu của mình, nhưng không lâu nữa, hỏa tiễn sẽ phóng vệ tinh chính xác vào quỹ đạo. Kỷ nguyên không gian của Nam Hàn đang đến gần,” Tổng Thống Moon Jae-in tuyên bố.

Viện Nghiên Cứu Không Gian Nam Hàn KARI có kế hoạch thực hiện thêm năm lần phóng thử nữa, trước khi hỏa tiễn sẵn sàng mang vệ tinh thật vào không gian. Đợt kiểm tra gần nhất tiếp theo đã được lên lịch vào ngày 19 tháng 5, 2022.

Dự án NURI được bắt đầu từ năm 2010 với chi phí đầu tư lên tới $1.66 tỷ Mỹ kim. KARI là đơn vị thiết kế hỏa tiễn, trong khi các hãng Korea Aerospace Industries, Hanwha Aerospace và Hyundai Heavy Industries chịu trách nhiệm sản xuất và lắp ráp. Phương tiện cao 47.2 mét, có đường kính 3.5 mét và nặng tới 200 tấn.

Việc sở hữu hỏa tiễn đẩy riêng sẽ là chìa khóa cho các kế hoạch xây dựng hệ thống định vị và do thám dựa trên vệ tinh, mạng lưới thông tin liên lạc 6G và thậm chí cả phi thuyền thám hiểm Mặt Trăng của Nam Hàn trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements