Wednesday, 07/03/2018 - 11:30:47

Nam Hàn nói còn quá sớm để lạc quan về thiện chí của Bắc Hàn

SEOUL - Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nói rằng những biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ không được nới lỏng vì một cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên. Trong khi đó, giới truyền thông quốc gia Trung Quốc nhắc lại đường lối của Bắc Kinh cho rằng những cuộc đàm phán sáu bên là cách thức duy nhất để chấm dứt xung đột hạt nhân.

Các viên chức Nam Hàn đã gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày thứ Hai, trong cuộc gặp gỡ đầu tiên thuộc loại này. Họ cho biết ông Kim bày tỏ sự sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân, nếu nền an ninh của nước ông được bảo đảm.

Và Tổng Thống Mỹ Donald Trump nói rằng Bắc Hàn có vẻ “thành thật,” trong việc sẵn sàng đình chỉ những cuộc thử nghiệm hạt nhân, nếu họ tổ chức đàm phán về việc giải trừ vũ khí hạt nhân với Hoa Kỳ.

Căng thẳng đã tăng lên tới mức cao nhất trong nhiều năm qua vì các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, mà nước này theo đuổi bắt chấp những nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, với lối ngôn từ sắc bén hiếu chiến phát xuất từ cả Kim Jong Un lẫn ông Trump.

Bắc Hàn khoe khoang về những kế hoạch phát triển một loại hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bay tới tận nước Mỹ lục địa. Nhưng những lo ngại về chiến tranh tổng lực đã dịu bớt trong tháng qua, trùng hợp với việc Bác Hàn tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông ở Nam Hàn.

Hôm thứ Tư ông Moon nói với các lãnh tụ đảng phái chính trị, “Từ việc đọc tin tức hoặc Twitter, tôi tin rằng Tổng Thống Trump có thái độ tích cực về kết quả chuyến đi thăm Bắc Hàn (của các viên chức Nam Hàn). Tuy nhiên, vì đây chỉ là sự khởi đầu, tôi tin rằng chúng ta chưa ở trong một tình huống nơi mà chúng ta có thể lạc quan.”
Tổng Thống Moon nói thêm rằng ông không có những kế hoạch nới lỏng các biện pháp chế tài.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp