Tuesday, 06/03/2018 - 11:06:54

Nam Hàn nói Bắc Hàn sẽ ngưng thử nghiệm hạt nhân


Trong hình do Phủ Tổng Thống Nam Hàn cung cấp, Tổng Thống Moon Jae-In đang đọc bản tường trình của phái đoàn thương thuyết vừa trở về từ Bắc Hàn ngày thứ Ba, 6 tháng Ba, 2018 tại Seoul. (South Korean Presidential Blue House via Getty Images)


SEOUL – Cộng Sản Bắc Hàn hứa sẽ không thử hỏa tiễn hoặc vũ khí hạt nhân trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán được đề nghị với Hoa Kỳ và Nam Hàn. Các viên chức từ Nam Hàn cho biết như vậy vào ngày thứ Ba, sau khi trở về từ các cuộc họp có hiệu quả bất ngờ ở Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn cho biết họ sẵn sàng tổ chức “những cuộc hội đàm thẳng thắn” với Hoa Kỳ về vấn đề giải trừ vũ khi hạt nhân và bình thường hóa quan hệ, cũng như “nói rõ” rằng họ sẽ không tiếp tục lại những vụ khiêu khích trong khi tham gia đối thoại. Các viên chức cho biết như vậy khi trở về lại Hán Thành.

Bắc Hàn không xác nhận phiên bản của Nam Hàn, mà chỉ nói rằng hai bên “đã đạt được một thỏa thuận thỏa đáng,” trong cuộc gặp gỡ giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và các phái viên do Tổng Thống Moon Jae-in cử đi.
Có nhiều nguyên nhân gây ra thái độ hoài nghi, Trước đây Bắc Hàn nói họ   sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân chỉ khi nào Hoa Kỳ rút quân khỏi Nam Hàn, và trước đây Bắc Hàn từng thất hứa về những thỏa thuận họ đã ký kết.
Nhưng sự tan băng đột ngột này cũng có thể mở đường cho những cuộc đàm phán giữa chế độ của Kim và chính phủ Trump, cũng như đem lại một khoảng thời gian tạm nghỉ trong những tháng đầy căng thẳng gay go trên bán đảo Triều Tiên.

Vào ngày thứ Ba, Tổng Thống Trump nói rằng “có thể có bước tiến bộ đạt được trong những cuộc hội đàm với Bắc Hàn.”

Ông viết trên Twitter, “Lần đầu tiên trong nhiều năm, một nỗ lực nghiêm chỉnh đang được thực thực hiện bởi tất cả các bên có liên quan.” Ông nói, “Đó đều có thể là niềm hy vọng sai lầm, nhưng Hoa Kỳ sẵn sàng mạnh mẽ tiến bước theo một trong hai hướng đó!” Lời ông nói dường như cho thấy ông sẵn sàng chấp nhận cả ngoại giao lẫn hành động quân sự để đối phó với Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp