Friday, 29/03/2019 - 07:45:59

Nam Hàn nói Bắc Hàn sắp khôi phục xong bãi thử hỏa tiễn

Nam Hàn nói Bắc Hàn sắp khôi phục xong bãi thử hỏa tiễn

SEOUL – Chính quyền Bắc Hàn đang xây lại bãi thử hỏa tiễn Sohae và công việc đã gần hoàn tất, theo một viên chức Nam Hàn cho biết hôm thứ Sáu. "Bắc Hàn đã bắt đầu khôi phục Trung tâm phóng vệ tinh Sohae, vốn bị tháo dỡ một phần từ tháng 7, 2018, từ trước khi hội nghị Mỹ - Triều lần hai diễn ra hồi tháng 2,” Dân Biểu Nam Hàn Kim Min-ki nói với các phóng viên sau cuộc họp kín với Cơ quan Tình báo quốc gia. "Công việc này đến nay đã gần hoàn tất với một số hoạt động bảo trì đang được thực hiện.”

Thông tin nêu trên được đưa ra chỉ 1 tháng sau khi cuộc gặp lần hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Việc Bắc Hàn khôi phục bãi phóng Sohae có thể khoét sâu thêm khoảng cách giữa hai lãnh đạo về mục tiêu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

Dân Biểu Kim Min-ki cho biết thêm rằng Bắc Hàn cũng đang vận hành các cơ sở cường hóa uranium tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon, địa điểm mà Chủ Tịch Kim từng cam kết sẽ phá hủy để đổi lấy việc Hoa Kỳ nới lỏng lệnh trừng phạt Bắc Hàn.

Theo giới quan sát, các diễn biến này cho thấy sự thay đổi chính sách của ông Kim, và cũng là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng không hài lòng vì hội nghị Mỹ - Triều lần 2 không kết thúc như mong đợi. Washington và Bình Nhưỡng đã đổ lỗi cho nhau sau hội nghị lần hai, cho rằng bên kia không chịu nhượng bộ để giải quyết bế tắc. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc đầu tháng 3 cho biết vẫn tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump.


Ứng cử viên Thái Lan kháng nghị về bất thường trong bầu cử

BANGKOK – Ứng cử viên của ít nhất 2 đảng chính trị ở Thái Lan hôm thứ Sáu đã đệ đơn kiện lên Ủy Ban Bầu Cử, than phiền về những hành động mà họ cho là sẽ ảnh hưởng đến kết quả kiểm phiếu cuối cùng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Sau cuộc bầu cử tổ chức ở Thái Lan hôm Chủ Nhật, cả đảng Phalang Pracharat và đảng Pheu Thai có quan hệ với cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra đều tuyên bố họ có quyền thành lập chính phủ, nhưng kết quả kiểm phiếu cuối cùng chỉ được công bố trong vài tuần tới.

Ông Pannika Wanich, phát ngôn viên đảng Hướng tới tương lai, cho rằng đảng thân quân đội Phalang Pracharat của đương kim Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha đã dùng tiền, quà cáp để mua chuộc viên chức địa phương và "mua phiếu bầu phạm luật.”

Một ứng cử viên khác của đảng này báo cáo về tình trạng đe dọa cử tri trong một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Bangkok. "Có một sĩ quan quân đội đứng bên trong nơi bỏ phiếu, để quan sát xem các binh sĩ có bầu cho đảng mà ông ta muốn hay không,” ứng cử viên Chris Potranan viết trong đơn kháng nghị.

Một thành viên đảng Pheu Thai cũng báo cáo gian lận phiếu bầu tại khu vực bầu cử Bangkok. "Quan sát viên của chúng tôi tại các điểm bầu cử thông báo rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác, khi việc đếm phiếu được thực hiện ở khu vực tối,” ứng cử viên Trirat Sirichantharopas nói.

Ủy Ban Bầu Cử Thái Lan tới nay đã nhận hơn 180 đơn kháng nghị về kết quả bầu cử. Ngoài ra, khoảng 1,000 cử tri Thái Lan hôm thứ Sáu cũng ký vào thỉnh nguyện thư, đòi giải tán Ủy Ban Bầu Cử, với lý do cơ quan này "không hoàn thành trách nhiệm.” Thỉnh nguyện thư này cần ít nhất 20,000 chữ ký mới được coi là hợp lệ để chính phủ điều tra Ủy Ban Bầu Cử.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising