Tuesday, 01/05/2018 - 10:40:19

Nam Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc sắp dự hội nghị thượng đỉnh về Bắc Hàn


Từ trái là Chủ Tịch Kim Jong Un, Tổng Thống Moon Jae In, Tổng Thống Shinzo Abe, và Thủ Tướng Lý Khắc Cường. (Getty Images)

SEOUL - Nam Hàn, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên ở thủ đô Đông Kinh, theo thông báo của chính phủ Nam Hàn vào ngày thứ Ba. Đây là động thái mới nhất trong một cơn lốc ngoại giao xoáy quanh Bắc Hàn.

Cuộc họp ngày 9 tháng 5 (thứ Tư tuần sau) sẽ qui tụ Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong lần gặp gỡ đầu tiên như vậy của ba nước láng giềng, tính trong hơn hai năm nay.

Cuộc họp này nối tiếp một hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng Thống Moon và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hôm thứ Sáu tuần qua. Họ cam kết sẽ theo đuổi tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân, và tiến tới một hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc Cuộc Chiến Triều Tiên 1950-1953, chuẩn bị khí thế cho cuộc gặp mặt trực tiếp của ông Kim với Tổng Thống Donald Trump.

Tuy nhiên các nhà phân tích kêu gọi hãy thận trọng. Họ nhắc rằng những điều cam kết tương tự trước đó đều chẳng đi tới đâu, và Bắc Hàn vẫn chưa nói rõ những khoản nhượng bộ mà họ sẵn sàng thực hiện về vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo.

Cả ba lân bang này đều có liên lụy sâu đậm với Bắc Hàn: Nam Hàn là nước láng giềng với Bắc Hàn, Nhật Bản đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ thỉnh thoảng trở thành mục tiêu cho những mối đe dọa của Bình Nhưỡng, và Trung Quốc là nước ủng hộ về ngoại giao và là đối tác kinh doanh chính yếu của Bắc Hàn.
Trong cuộc hội kiến thượng đỉnh hôm thứ Sáu tuần qua, khi mà ông Kim và ông Moon tươi cười bắt tay nhau và trao đổi những lời nói ấm áp trước ống kính camera của thế giới, là một sự tương phản rõ rệt với tình hình căng thẳng trong năm ngoái.

Sự nồng nhiệt hơn giữa hai miền Nam Bắc trên bán đảo Triều Tiên, được kích thích bởi Thế Vận Hội Mùa Đông ở Nam Hàn, đã ảnh hưởng đến địa ký chính trị của khu vực này.

Từ lâu Nhật Bản giữ một lập trường cứng rắn về những cuộc thương thuyết với Bình Nhưỡng, nhưng nay bị gạt sang bên lề trong lúc Bắc Hàn tiếp xúc với lãnh đạo của Trung Cộng, của Nam Hàn và dự định sẽ gặp tổng thống Mỹ.

Giữa lúc nỗi lo ngại gia tăng ở Tokyo về vấn đề Nhật Bản có thay đổi lập trường hay không, ông Abe hiếu chiến lại bày tỏ thái độ sẵn sàng gặp ông Kim. Đây là một thông điệp mà ông Moon đã chuyển cho lãnh tụ Bắc Hàn trong cuộc họp thượng đỉnh.

Ông Kim đáp lời và nói rằng ông “sẵn sàng nói chuyện với Nhật Bản vào bất cứ lúc nào.” Văn phòng Tổng Thống Moon cho biết như vậy vào ngày Chủ Nhật, và nói thêm rằng nhà lãnh đạo Nam Hàn sẽ “hân hạnh xây một cây cầu” nối liền hai nước này.

Nhưng chuyến ông Moon đi Tokyo sẽ là chuyến viếng thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nam Hàn tại Nhật Bản, tính trong hơn sáu năm nay, giữa lúc những mối quan hệ giữa hai nước đồng minh của Mỹ bị sứt mẻ vì những cuộc tranh cãi  về lịch sử và lãnh thổ.

Trong một chuyến thăm kéo dài một ngày ở Tokyo, ông Moon sẽ “chia sẻ kết quả của cuộc hội ngộ thượng đỉnh giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, và thảo luận về những cách thức tăng cường hợp tác ba bên, nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.” Tổng Thống Moon cũng sẽ có một cuộc hội hiến thượng đỉnh riêng rẽ với Thủ Tướng Abe, để thảo luận về những cách thức phát triển “các mối quan hệ hướng tới tương lai” với Nhật Bản.

Nam Hàn và Nhật Bản gặp phải một mối đe dọa chung từ vũ khí hạt nhân và công nghệ hỏa tiễn tiến triển nhanh chóng của Bắc Hàn. Nhưng cả hau nước xung khắc với nhau về vấn đề các phụ nữ Nam Hàn bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho lính Nhật trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, và vì một cuộc tranh cãi về những hòn đảo nhỏ do Seoul kiểm soát nhưng được Tokyo tuyên bố chủ quyền.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp