Tuesday, 17/10/2017 - 09:01:51

Nam Hàn muốn ám sát Kim Jong-un?HÁN THÀNH – Lãnh tụ trẻ Kim Jong-un có tính khí hung ác và một nhân cách man rợ được thấy rõ từ thuở còn là một thiếu niên được nuông chìu. Đó là nhận xét của một người từng đứng đầu nhánh nghiên cứu của cơ quan tình báo Nam Hàn.

Ông Nam Sung-wook, người đứng đầu Viện Chiến Lược An Ninh Quốc Gia trực thuộc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) trong 5 năm từ năm 2008, nói rằng cách thức duy nhất để ngăn chặn những cuộc khiêu khích càng ngày càng gia tăng cường độ của Bắc Hàn sẽ phải là “trừ khử” nhà độc tài trẻ này.

Phát biểu tại một cuộc họp của các chính trị gia thuộc Đảng Tự Do Nam Hàn trong tuần này, ông Nam đưa ra một ví dụ về tính khí của ông Kim thời còn học tại một trường tư thục ở Thụy Sĩ.

Các nhân viên NIS đã nghe lén điện thoại của ông Kim, và nghe lãnh tụ tương lai 15 tuổi của Bắc Hàn la hét với bạn gái, theo tin của báo Korea Herald.

Ông Nam nói, “Tôi sửng sốt khi nghe Kim chửi thề với bạn gái qua điện thoại, lúc cô ấy xin anh ta ngưng hút thuốc.”

Ông nói thêm, “Thói thô lỗ này đã khiến tôi nghĩ rằng mọi sự sẽ trở nên phức tạp, một khi anh ta trở thành ông vua của quốc gia.”

Cũng có những bản tin nói rằng Kim “đùng đùng nổi giận,” sau khi biết rằng Jang Song-thaek, người dượng và là người dìu dắt ông, đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ một cuộc đảo chính để thay thế Kim Jong-un bằng người anh cùng cha khác mẹ là Kim Jong-nam.

Ông Nam nói rằng bản tính “nóng nảy và liều lĩnh” của nhà lãnh đạo Bắc Hàn này có nghĩa có lẽ ông ta sẽ không ngưng ra lệnh thực hiện những hành động khiêu khích.”

Ông Nam nói thêm rằng vụ thử vũ khí hạt nhân mới đây nhất của Bắc Hàn “phần lớn là do tính khí man rợ của Kim.” Ông nói thêm, “Nếu ông Kim không bị trừ khử, vấn đề này cứ sẽ dai dẳng, kéo dài.”
Ông Nam cho biết rằng trong số sáu vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn cho đến nay, có bốn vụ là do nhà lãnh đạo trẻ này ra lệnh, trong vòng chưa tới sáu năm, tính từ khi ông được thừa kế quyền lãnh đạo.
Ông Nam cũng bình luận về lý do tại sao ông Kim, con út trong số ba người con trai của ông Kim Jong-il, lại trở thành người thừa kế chế độ. Kim Jong-nam, bị ám sát ở Mã Lai trong tháng Hai, hầu chắc là mật vụ đã thực hiện theo lệnh của lãnh tụ Kim.

Người anh Kim Jong-nam đã bị cha cho thất sủng, sau khi bị bắt giữ trong năm 2001 lúc đang tìm cách vào Nhật Bản bằng một passport giả mạo để đi thăm Disneyland.
Về Kim Jong-chol, người con trai giữa của cố lãnh tụ Kim, thì anh này đã bị loại bỏ khi bị khám phá trong cơ thể có lượng nội tiết tố (hormone) nữ cao quá mức sau một vụ tai nạn xe hơi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp