Monday, 18/05/2020 - 05:34:19

Nam Hàn kỷ niệm cuộc nổi dậy Gwangju


Trong hình chụp ngày 14 tháng 5, 2020, một nhóm du khách đang nghe hướng dẫn viên nói về những nạn nhân được chôn trong Nghĩa Trang Quốc Gia Tưởng Niệm Biến Cố 18 tháng Năm. Đúng 40 năm trước, chế độ độc tài lúc bấy giờ tại Nam Hàn đã bắn chết hàng trăm người xuống đường tranh đấu cho dân chủ. (Ed Jones/ AFP via Getty Images)


SEOUL - Vào thứ Hai, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã vinh danh các nạn nhân của phong trào dân chủ Gwangju, trong bài diễn văn đọc tại nơi người biểu tình đã bị thảm sát vào 40 năm trước. Những người phản đối nhà độc tài quân sự Chun Doo-hwan đã biểu tình chống lại quân đội của ông ta vào ngày 18 tháng 5, 1980.
Theo các con số được công bố, khoảng 160 người đã chết trong 10 ngày kế tiếp đó, bao gồm cả một số binh sĩ và cảnh sát, cùng hơn 70 người mất tích. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng số người thiệt mạng thật sự có thể cao gấp 3 lần con số này.

Tổng Thống Moon nói, “Những người đã chết tin rằng những người sống sót sẽ có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Vì vậy, cuộc đấu tranh dân chủ thành công sau đó tại Nam Hàn chính là sự hồi đáp cho lời kêu gọi của người chết.”
Cho đến nay, cuộc nổi dậy Gwangju vẫn là một trong các biến cố lịch sử gây tranh cãi nhiều nhất tại Nam Hàn. Một số nhóm bảo thủ vẫn coi đây là cuộc bạo loạn do những người theo chủ nghĩa cộng sản gây ra.
Trong khi đó, chính phủ thiên tả của Tổng Thống Moon đã mở các cuộc điều tra về hành động của quân đội trong sự việc.

Tổng Thống Moon vào thứ Hai cũng kêu gọi đưa biến cố này vào hiến pháp quốc gia.
Nhà độc tài Chun Doo-hwan đã bị kết tội phản quốc vào năm 1996 vì biến cố Gwangju và bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên, ông Chun được phóng thích sau đó nhờ được tổng thống ân xá. Ông Chun lâu nay vẫn tuyên bố ông không liên quan trực tiếp đến các hành động đàn áp phong trào Gwangju.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements