Monday, 08/07/2019 - 06:28:28

Nam Hàn kêu gọi Nhật thu hồi lệnh cấm xuất cảng hàng công nghệ

SEOUL - Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in ngày thứ Hai nói rằng việc Nhật cấm xuất cảng vật liệu công nghệ cao cho các công ty Nam Hàn đang ảnh hưởng tới việc sản xuất chip bán dẫn và màn hình điện thoại của các hãng này. Ông Moon đe dọa Seoul có thể đáp trả nếu lệnh cấm xuất cảng của Nhật không được thu hồi.

Trong thông điệp đầu tiên kể từ khi Tokyo ban hành lệnh cấm xuất cảng vào ngày 4 tháng 7, Tổng Thống Moon nói hành động của Nhật là có mục đích chính trị, đang gây lo ngại không chỉ cho Nam Hàn mà cho cả thế giới. Ông Moon thêm rằng, Seoul muốn giải quyết sự việc bằng phương pháp ngoại giao, thay vì dùng các biện pháp đáp trả mà cả hai bên đều không mong muốn. Tuy vậy, lãnh đạo Nam Hàn cũng khuyến cáo rằng, nếu các công ty Nam Hàn bị tổn thất thật sự, chính phủ Seoul sẽ phải thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết. Tổng Thống Moon kêu gọi Nhật Bản thu hồi lệnh cấm và đối thoại tìm giải pháp.

Các vật liệu công nghệ cao đang bị Nhật hạn chế xuất cảng là các vật liệu cần thiết cho việc sản xuất màn hình điện thoại và chip bán dẫn. Các hãng công nghệ lớn của Nam Hàn như Samsung và SK Hynix có thể bị chậm trễ sản xuất nếu lệnh cấm của Nhật tiếp tục kéo dài. Tổng Thống Moon sẽ gặp 30 lãnh đạo của các tập đoàn lớn ngày thứ Tư, để thảo luận cách đối phó Nhật Bản. Trong khi đó, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe vẫn bác bỏ cáo buộc cho rằng, lệnh cấm xuất cảng của Tokyo là nhằm đáp trả việc hàng loạt tòa án Nam Hàn yêu cầu Nhật phải trả tiền bồi thường cho những người Nam Hàn bị cưỡng ép lao động vào thời Đệ Nhị Thế Chiến.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising