Monday, 12/08/2019 - 07:01:05

Nam Hàn đưa Nhật vào nhóm nước kiểm soát xuất cảng trái phép


Những diễn viên Nam Hàn trình diễn dưới nước về vai trò của những nhà hoạt động chống Nhật Bản tại Viện Đại Dương COEX ở thủ đô Seoul ngày thứ Hai, 12 tháng 8, 2019. Chương trình này được tổ chức nhằm chuẩn bị đón mừng kỷ niệm 74 năm Đại Hàn ngày giành lại độc lập từ chế độ đô hộ Nhật năm 1945. (Jung Yeon-je/AFP/Getty Images)


SEOUL - Chính phủ Nam Hàn vào thứ Hai, 12 tháng 8, cho biết sẽ xóa tên Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại ưu tiên, bắt đầu từ tháng 9, nhằm trả đũa hành động tương tự của nước láng giềng.
Bộ Trưởng Thương Mại Sung Yun-mo nói, Nhật sẽ bị xếp vào một danh sách khác, mới được Seoul tạo ra, bao gồm những nước đang điều khiển một hệ thống kiểm soát xuất cảng vi phạm các thông lệ quốc tế.
Nhật hiện là nước duy nhất bị Nam Hàn đưa vào nhóm này. Các luật lệ gắt gao hơn, các thủ tục giấy tờ rắc rối và mất thời gian hơn, sẽ được áp dụng cho các chuyến hàng xuất cảng của Nam Hàn đến Nhật. Bộ Trưởng Sung Yun-mo cho biết, các quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 9, và Seoul vẫn sẵn sàng đàm phán với Tokyo.
Đáp lại, một viên chức Nhật cho biết, nước này có thể tìm nguồn cung cấp khác thay cho những hàng hóa hiện đang tới từ Nam Hàn, và số lượng hàng hóa không thể thay thế là rất ít.

Trước đó, Tokyo đã ban hành lệnh cấm xuất cảng vật liệu đặc biệt cho các hãng công nghệ lớn của Nam Hàn, ví dụ như Samsung, sau khi nhiều tòa án Nam Hàn ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật phải trả tiền bồi thường cho những người Nam Hàn bị cưỡng ép lao động trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.
Các diễn biến mới đang đào sâu thêm mâu thuẫn ngoại giao giữa Tokyo và Seoul, dẫn đến lo ngại về sự ảnh hưởng đến mạng lưới cung ứng toàn cầu, và năng lực hợp tác an ninh giữa 2 nước trong bối cảnh Bắc Hàn liên tục thử hỏa tiễn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements