Wednesday, 15/08/2018 - 09:29:08

Nam Hàn dự định xây dựng cộng đồng đường hỏa xa ở Á Châu


Các cựu chiến binh Nam Hàn vẫy cờ trong lúc dự lễ kỷ niệm 73 năm bán đảo Triều Tiên được thoát khỏi ách đô hộ Nhật gày thứ Tư, 15 tháng 8, 2018. (Getty Images)

SEOUL - Tổng Thống Moon Jae-in đã đề nghị nối kết Nam Hàn với Bắc Hàn bằng một mạng lưới đường rầy xe lửa rộng lớn, hướng tới nền hòa bình và thịnh vượng chung sau nhiều thập niên xung đột.

Mô tả điều mà ông hình dung ra là một “cộng đồng đường hỏa xa,” hệ thống chuyên chở này sẽ bao gồm một số nước khác như Trung Quốc, Mông Cổ, Nga, và Nhật Bản, theo ông Moon nói vào ngày thứ Tư.

Ông nói, “Cộng đồng này sẽ dẫn đến một khối quốc gia năng lượng và khối kinh tế ở Đông Bắc Á, bằng cách mở rộng khu vực kinh tế của chúng ta ra tới lục địa miền bắc, và trở thành nền tảng của sự sống chung và có thịnh vượng,” theo tin của thông tấn xã Yonhap.

Tổng Thống Moon lấy Liên Hiệp Âu Châu làm kiểu mẫu cho kế hoạch của ông. Tổng thống nói rằng khối đó ban đầu được thành lập để làm một tổ chức cho ngành than và thép, nhưng cuối cùng sẽ phát triển thành một cái gì đó lớn hơn.

Kế hoạch của ông Moon được công bố vào ngày thứ Tư, trong một bài diễn văn kỷ niệm nền độc lập của Bán Đảo Triều Tiên, thoát ra khỏi ách cai trị của thực dân Nhật Bản cách đây 73 năm.

Xét về mặt chính thức, Bắc Hàn và Nam Hàn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, sau khi ký kết chỉ một cuộc đình chiến trong năm 1953, vào cuối thời Chiến Tranh Triều Tiên.

Ông Moon nói, “Ngay cả khi một cuộc thống nhất chính trị có thể còn lâu mới đạt được, việc thiết lập nền hòa bình giữa miền Nam và miền Bắc, cũng như việc tự do thăm viếng nhau và hình thành một cộng đồng kinh tế chung, là sự giải phóng đích thực cho chúng ta.”

Đắc cử tổng thống trong năm 2017, ông Moon là một người ủng hộ quan hệ gần gũi hơn với Bắc Hàn, trong một nỗ lực nhằm mang lại hòa bình cho bán đảo này.

Trước đó trong năm nay, hai lần ông gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn, tại những cuộc hội kiến lịch sử trong đó hai nước cam kết ký một thỏa thuận hòa bình.

Trong cuộc hội kiến thượng đỉnh kế tiếp vào tháng Chín ở Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo sẽ “thực hiện một bước táo bạo, để tiến tới việc tuyên bố chấm dứt Chiến Tranh Triều Tiên và ký kết một hiệp ước hòa bình, cũng như hoàn toàn giải trừ võ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên,” theo ông Moon nói thêm.

Ông nói ông hy vọng có tiến bộ nhanh chóng trong những cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, với những bước của Bình Nhưỡng nhằm từ bỏ các chương trình hạt nhân của họ, được đi đôi với “những biện pháp bao quát tương ứng” từ Hoa Thịnh Đốn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising