Friday, 08/03/2019 - 06:34:36

Nam Hàn đổ lỗi cho Trung Quốc vì bụi ô nhiễm


Một người đàn ông phải đeo khẩu trang trong lúc đi bộ qua công trường Gwanghwamun tại thủ đô Hán Thành ngày thứ Tư,  6 tháng 3, 2019. Tổng Thống Moon Jae-in đã ra lệnh cho chính quyền của ông phải đối thoại với Bắc Kinh về vấn đề giảm bụi ô nhiễm từ Trung Quốc. (Getty Images)

SEOUL - Ngoại trưởng Nam Hàn hôm thứ Năm cho rằng có mối liên hệ giữa Trung Quốc và tình trạng ô nhiễm không khí ở nước này. "Sự thật là nguyên nhân gây ra ô nhiễm bụi bắt nguồn từ Trung Quốc,” Ngoại Trưởng Kang Kyung-wha nói bên lề một cuộc họp quốc hội.

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phủ nhận nghi ngờ này. "Tôi không biết liệu có đủ bằng chứng để nói các hạt bụi li ti ở Nam Hàn có bắt nguồn từ Trung Quốc hay không.” Viên chức này nói thủ đô Bắc Kinh không xuất hiện bụi mịn trong 2 ngày qua, trong khi đó Seoul bị chìm trong lớp bụi ô nhiễm.

Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ Tư đã yêu cầu các cơ quan nhanh chóng tìm giải pháp để giảm ô nhiễm, vốn đã kéo dài nhiều ngày qua ở thủ đô Seoul và các khu vực lân cận. Nam Hàn sẽ hợp tác với Trung Quốc để thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm giảm bụi, bao gồm làm mưa nhân tạo trên biển Hoàng Hải.

Hiện tượng ô nhiễm không khí ở thủ đô Seoul kéo dài từ tháng trước. Theo các cơ quan giám sát bụi ở Nam Hàn, mức độ bụi li ti trong không khí tại Seoul đo vào tháng trước có thời điểm cao gấp gần 5 lần so với mức giới hạn 25 microgram của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements