Friday, 17/07/2020 - 07:20:56

Nam Hàn đình chỉ hoạt động của nhóm người đào tỵ Bắc Hàn


Một nhóm người đào tỵ Bắc Hàn sống tại Nam Hàn đang chuẩn bị thả bong bóng mang theo hàng ngàn tờ truyền đơn chống cộng sản Bắc Hàn để thảo vào lãnh thổ phương bắc gần biên giới trong vùng Paju vào năm 2013. (Truth Leem/ AFP via Getty Images)

 

SEOUL - Bộ Hợp Nhất Nam Hàn đã thu hồi giấy phép hoạt động của hai nhóm người tỵ nạn Bắc Hàn, gồm nhóm "Đấu Tranh Vì Bắc Hàn Tự Do" và nhóm Kuensaem, vì hai nhóm này đã rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Bộ Hợp Nhất Nam Hàn nói rằng việc rải truyền đơn và những hoạt động khác liên quan tới Bắc Hàn của hai nhóm này đã đe dọa sự an toàn của cư dân biên giới và gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Việc thu hồi giấy phép hoạt động không khiến hai tổ chức nêu trên trở nên bất hợp pháp, nhưng sẽ khiến họ khó khăn hơn khi kêu gọi tài trợ và ngăn họ không được nhận những quyền lợi ích cho các tổ chức có ghi danh.

Ông Park Sang-hak, lãnh đạo nhóm "Đấu Tranh Vì Bắc Hàn Tự Do,” nói rằng chính phủ Nam Hàn đã "tước đi giá trị quan trọng nhất của nền dân chủ, đó là sự tự do.”

Seoul và Bình Nhưỡng từng thường xuyên rải truyền đơn sang phía đối phương, nhưng đã đồng ý dừng các hoạt động này trong Tuyên Bố Panmunjom, được Chủ Tịch Kim Jong-un và Tổng Thống Moon Jae-in ký trong hội nghị liên Triều lần đầu tiên năm 2018.

Bắc Hàn vào tháng trước tuyên bố đã chuẩn bị hàng ngàn bóng bay và hàng triệu truyền đơn để thả vào biên giới phía nam, nhằm tố cáo người đào tỵ và Nam Hàn.

Seoul ngay lập tức kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng kế hoạch rải truyền đơn, nói rằng hành động này vi phạm thỏa thuận hai bên, không giúp "giải quyết hành động sai lầm" của cả hai mà chỉ "làm tình hình trầm trọng thêm.”

Seoul cũng khẳng định sẽ xử lý các nhóm dân sự thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng, đồng thời tăng kiểm soát các thị trấn sát biên giới Liên Triều để ngăn hành động này.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising