Tuesday, 21/01/2020 - 06:35:28

Nam Hàn điều đơn vị chống hải tặc đến eo biển Hormuz

SEOUL – Quân đội Nam Hàn vào thứ Ba cho biết đang dự định mở rộng phạm vi điều động của một đơn vị chống hải tặc, hiện đang hoạt động gần bờ biểu châu Phi, sang khu vực xung quanh eo biển Hormuz, sau khi Hoa Kỳ gây áp lực muốn nước này hỗ trợ việc bảo vệ các tàu dầu.
Vụ tấn công các tàu dầu tại eo biển Hormuz vào năm ngoái, gần bờ biển Iran, đã khiến Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh tham gia một nhiệm vụ duy trì an ninh hàng hải.
Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết, tuy nước này sẽ điều động binh sĩ đến khu vực, bao gồm cả Vùng Vịnh, nhưng Nam Hàn không chính thức gia nhập lực lượng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu, có tên là International Maritime Security Construct (tạm dịch: Lực lượng an ninh hàng hải quốc tế).
“Chính phủ Nam Hàn quyết định tạm thời điều động đơn vị quân sự Cheonghae,” một viên chức Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói, và thêm rằng hành động này sẽ bảo đảm an toàn cho các công dân và sự tự do di chuyển đường biển của các tàu Nam Hàn.
Quyết định của Seoul nhìn chung được các nhà lập pháp ủng hộ, dù một số người nói rằng việc này có thể ảnh hưởng đến quan hệ với Iran. Đơn vị Cheonghae thuộc Hải quân Nam Hàn, đã đóng quân tại Vịnh Aden từ năm 2009, hợp tác với các nước châu Phi, Hoa Kỳ, và Liên Âu, để chống hải tặc trong khu vực.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising