Thursday, 31/05/2018 - 07:49:09

Nam Hàn: Công tố viên khám xét trụ sở Korean Air

SEOUL - Công tố viên Nam Hàn hôm thứ Năm đã khám xét trụ sở hãng Korean Air tại Seoul, vì nghi ngờ gia đình Chủ Tịch Cho Yang-ho tham nhũng, trốn thuế và thiếu trách nhiệm. Phát ngôn viên của Korean Air xác nhận nhóm điều tra đã vào trụ sở, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Sự việc diễn ra sau khi công tố viên phát hiện những khoản tiền khả nghi trong trương mục của các thành viên gia đình Chủ Tịch Cho. Nhà chức trách cho biết, đây là cuộc điều tra mới nhất liên quan đến gia đình người sở hữu hãng Korean Air, vốn đã bị giám sát chặt chẽ từ tháng 4, sau khi con gái thứ hai của Chủ Tịch Cho là Cho Hyun-min bị cáo buộc tạt nước và ném ly vào một nhân viên trong một cuộc họp.
Phòng công tố quận nam Seoul cũng đang theo dõi các dòng tiền khả nghi chảy vào trương mục của các thành viên gia đình Cho. Cơ quan công tố bắt đầu điều tra nghi vấn trốn thuế, sau khi cơ quan thuế đặt câu hỏi liệu Cho Yang-ho có đóng thuế cho những tài sản nước ngoài được thừa kế từ cha ông ta hay không. Trước đó, vào giữa tháng 5, nhân viên quan thuế Nam Hàn đã khám xét trụ sở Korean Air, để thu thập bằng chứng tập đoàn này lợi dụng các chuyến bay để buôn lậu hàng xa xỉ vào trong nước và trốn thuế.
Gia đình ông Cho Yang-ho đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian dài vì các vụ tai tiếng của 2 con gái. Vợ Cho là Lee Myung-hee, 69 tuổi, bị cảnh sát thẩm vấn 2 lần trong tuần này vì các cáo buộc sỉ nhục và tấn công nhân viên. Con trai duy nhất của gia đình là Cho Won-tae cũng bị nghi nhập học bất hợp pháp cách đây 20 năm ở trường đại học Inha ở Incheon, phía tây Seoul. Cổ phiếu của Korean Air Lines giảm 1.1% trong phiên giao dịch thứ Năm, so với mức tăng 0.6% của thị trường.

Trung Quốc: Bộ phận hỏa tiễn rơi xuống khu rừng
PHÚC KIẾN - Hai nhân viên một nhà máy điện vào hôm thứ Tư đã phát hiện một vật thể lớn bằng kim loại trong khu rừng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, khi trên đường đi làm. Lúc đầu, họ cho rằng đó là mảnh vỡ của một vật thể bay không xác định (UFO) đâm xuống đất và thông báo cho cảnh sát. Kết quả điều tra xác nhận vật lạ này thật sự đến từ không gian, nhưng có nguồn gốc từ Trái Đất. Đó là phần chóp của hỏa tiễn Trường Chinh 4C phóng vào tuần trước, để đưa vệ tinh Thước Kiều (Cầu Ô Thước - Queqiao) lên quỹ đạo. Đây là vệ tinh đầu tiên hoạt động ở vùng tối của Mặt Trăng.
Vụ phóng hỏa tiễn Trường Chinh 4C và vệ tinh Thước Kiều diễn ra thành công, nhưng các nhà khoa học thuộc cơ quan vũ trụ Trung Quốc mất dấu địa điểm rơi của phần chóp hình nón ở đầu hỏa tiễn. Vật thể 2 công nhân tìm thấy trong khu rừng tại Phúc Kiến chính là phần chóp này. Địa điểm mà phần chóp hỏa tiễn rơi xuống chủ yếu là rừng rậm, gần vài ngôi làng dân cư đông đúc. Người địa phương đã được thuê để chở mảnh vỡ tới nơi an toàn. Sau đó, nhà chức trách đã thu hồi phần chóp và vận chuyển nó đến trung tâm không gian.

Peru: 25 hình vẽ cổ đại trên sa mạc
PALPA – Bộ Văn Hóa Peru hồi đầu tuần công bố phát hiện 25 hình vẽ khổng lồ được vẽ trên dải sa mạc ven biển ở thị trấn Palpa, phía nam Peru. Hầu hết hình vẽ đều được phát hiện bằng máy bay không người lái, và được cho là do người Paracas cổ đại tạo ra từ hơn 2,000 năm trước, sớm hơn hàng trăm năm so với những hình vẽ nổi tiếng trên cao nguyên Nazca. Trong số hình vẽ mới được tìm thấy ở Palpa, có hình người phụ nữ và một con khỉ đang nhảy múa, các con số và hình cá voi sát thủ - linh vật bán thần trong quan niệm của người Paracas.
So với các hình vẽ ở Nazca vốn chỉ có thể quan sát từ trên cao bằng máy bay, một số bức vẽ ở Palpa được khắc vào sườn đồi và có thể nhìn thấy từ mặt đất. Theo nhà khảo cổ Johny Isla thuộc Bộ Văn Hóa Peru, những hình vẽ khổng lồ trên sa mạc luôn là bí ẩn đối với giới nghiên cứu, vì không ai có thể chắc chắn vì sao chúng được tạo ra, hay vì sao chúng có kích thước lớn và tồn tại lâu như vậy. Phát hiện ở Palpa là gợi ý quan trọng giúp giới khảo cổ khám phá các nền văn minh Paracas và Nazca cổ đại, cũng như lịch sử của Peru thời tiền Columbo.

Bắc Hàn tập trận bắn đạn thật
SEOUL – Một tờ báo Nam Hàn hôm thứ Năm cho biết, Bắc Hàn đã mở cuộc tập trận hải quân quy mô lớn, trong lúc các bên liên quan đang hối hả chuẩn bị cho hội nghị Mỹ - Triều. Bắc Hàn được cho là đã tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi vùng biển Wonsan, tỉnh Kangwon từ ngày 25 đến 27 tháng 5, và quy mô của hạm đội tham gia tập trận năm nay lớn hơn so với những năm trước đó. Theo báo Nam Hàn, một số vụ nổ lớn tới mức gây ra những trận động đất nhỏ và các cơ quan tình báo đang xác định xem liệu Bắc Hàn có sử dụng bom chìm phá tàu ngầm hay không.
Khi cuộc tập trận diễn ra, Chủ Tịch Kim Jong-un đang đón tiếp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tại nhà Tongilgak ở phía bắc làng đình chiến Panmunjom, còn Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines Sung Kim và Phó Ngoại Trưởng Bắc Hàn Choe Son-hui đang luận về chương trình nghị sự của hội nghị Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore. Theo một viên chức tình báo, “kể từ tháng 12 năm ngoái, Bắc Hàn đã mở các cuộc tập trận ở mức độ tương đương so với các năm trước đó.” Một số cuộc tập trận được cho là đã giảm quy mô do Chủ Tịch Kim Jong-un không trực tiếp thị sát.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp