Wednesday, 06/11/2019 - 07:19:06

Nam Hàn có thể buộc người nhập quốc tịch đi lính

SEOUL - Bộ Quốc Phòng Nam Hàn đang cân nhắc sửa luật nghĩa vụ quân sự, trong đó buộc nam giới nhập quốc tịch phải nhập ngũ để bảo đảm công bằng. Viện Phân tích quốc phòng Nam Hàn đang trong giai đoạn nghiên cứu cuối cùng về vấn đề này, và Bộ Quốc Phòng sẽ dựa vào kết quả đó để bắt đầu thủ tục sửa đổi quy định về nghĩa vụ quân sự trong năm sau.
"Việc sửa đổi là vấn đề được Bộ Quốc Phòng đề nghị nhằm tăng ý thức trách nhiệm và bổn phận của công dân nhập quốc tịch, xét đến sự công bằng về nghĩa vụ quân sự giữa người địa phương và người nhập quốc tịch,” một viên chức ẩn danh trong chính phủ Nam Hàn nói.

Nam Hàn bắt đầu thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự từ năm 1957, yêu cầu mọi nam công dân ở độ tuổi từ 18 đến 28 phải nhập ngũ và phục vụ quân đội trong khoảng 2 năm. Chỉ những người không đủ sức khỏe hoặc các đấu thủ đoạt huy chương Olympic hay huy chương vàng Á Vận Hội (Asiad) mới được miễn nghĩa vụ quân sự.
Trong khi đó, người nhập quốc tịch Nam Hàn hiện tại không bị bắt buộc phải nhập ngũ, và họ có thể tham gia nghĩa vụ quân sự nếu muốn. Khoảng 1,000 người nhập quốc tịch Nam Hàn mỗi năm thuộc độ tuổi 35 trở xuống, phần lớn là người gốc Hàn ở Trung Quốc.
Số người phục vụ trong quân đội Nam Hàn có thể giảm từ 360,000 người năm 2016 xuống 225,000 người năm 2025 và tiếp tục giảm còn 161,000 người vào năm 2038, trong bối cảnh dân số nước này đang già hóa nhanh chóng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising