Monday, 31/12/2018 - 09:29:02

Nam Hàn có giải pháp tuyệt hảo để thay thế ống hút nhựa: ống hút... gạo

HÁN THÀNH - Trước cuộc khủng hoảng rác thải nhựa trên toàn cầu, nhiều quốc gia như Anh, Hoa Kỳ, Úc, đã ban hành các đạo luật cấm hoặc giảm dùng túi nhựa, ống hút, và các loại muỗng nĩa dùng một lần. Tại Nam Hàn, vào tháng 9, 2018, chính phủ Seoul cũng thông báo sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút và cốc nhựa tại các tiệm cafe và điểm công cộng từ nay đến năm 2027. 


Dù quá trình được kéo dài đến tận năm 2027, nhưng hiện tại, rất nhiều tiệm cafe tại Nam Hàn đã bắt đầu giảm sử dụng đồ nhựa. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là người ta dùng đồ nhựa vì nó tiện lợi, bền, và rẻ, vì vậy, nếu muốn mọi người ngưng sử dụng, nhà chức trách phải có giải pháp thay thế vừa tiện lợi, vừa thân thiện với môi trường, và giá cũng không được quá đắt.

Người Anh và nhiều quốc gia khác đã chuyển sang dùng ống hút bằng inox, hoặc ống hút bằng tre, gỗ... loại có thể tái sử dụng nhiều lần. Nhưng tại Nam Hàn, giải pháp của nước này vẫn là ống hút dùng 1 lần, nhưng được chế tạo bằng vật liệu khác, vô cùng thân thiện với môi trường - đó là những chiếc ống hút làm từ bột gạo.

Ống hút bột gạo có bề ngoài không khác gì ống hút nhựa, và người ta có thể ăn nó luôn sau khi sử dụng. Dù nghe có vẻ mỏng manh dễ vỡ, nhưng trên thực tế, loại ống hút này đủ bền để sử dụng. Nó sẽ vẫn giữ nguyên được hình dáng khi dùng với thức uống nóng trong 2 đến 3 tiếng, và thời gian sử dụng tăng lên đến 10 tiếng nếu ngâm trong nước lạnh. Người dùng có thể ăn luôn ống hút sau đó, vì chúng được làm với nhiều hương vị khác nhau.

Trong trường hợp người dùng không thích ăn và vất bỏ, chiếc ống hút sẽ tự phân hủy trong vòng ba tháng sau, thay vì 500 năm như các loại ống hút nhựa hiện nay.

Người sáng tạo những chiếc ống hút bột gạo tại Nam Hàn là ông Kim Gwang-Pil, và ông vẫn đang tìm cách sáng chế thêm các sản phẩm với nhiều kích thước và hương vị khác nhau, đồng thời giảm giá thành sản phẩm. Hiện tại, giá thành của ống hút bột gạo là gần 1 cent 1 chiếc, và mỗi tháng người Nam Hàn tiêu thụ khoảng 300 triệu ống hút bột gạo.

Thực tế, đây cũng không phải là những chiếc ống hút ăn được đầu tiên trên thế giới.
Năm 2017, một startup mang tên Lolistraw đã đứng ra mời góp vốn để sản xuất một loại ống hút ăn được, làm từ rong biển, với hương vị caramel và vani. Những người đứng sau Lolistraw trước đó cũng đã thành công với dự án Loliware - những chiếc ly làm từ rong biển, cũng có thể ăn được.

Nhược điểm duy nhất của các loại ống hút thân thiện với môi trường là giá thành của chúng vẫn còn quá cao so với ống hút nhựa. Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải quyết được trong tương lai, khi ngày càng có nhiều hãng xưởng tập trung nghiên cứu phát triển sản phẩm này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising