advertisements
Tuesday, 28/04/2020 - 06:03:20

Nam Hàn cho rằng Kim Jong-un có thể đang đi tránh đại dịch


Người đi bộ đeo khẩu trang tại thủ đô Bình Nhưỡng trong hình chụp ngày 21 tháng 4, 2020. (Kyodo News via Getty Images)

 

 

SEOUL – Vào thứ Ba, Bộ Trưởng Thống Nhất Nam Hàn Kim Yeon-chul nói với các nghị sĩ tại buổi điều trần ở quốc hội rằng, Bắc Hàn cho biết họ không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào, nhưng nước này đã thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn dịch bệnh, và việc Chủ Tịch Kim Jong-un vắng mặt trong các buổi lễ không phải điều bất thường.

"Đúng là từ khi lên nắm quyền, ông ấy chưa bao giờ bỏ lỡ dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Il-sung, nhưng nhiều sự kiện trong dịp này, gồm các buổi lễ và một bữa tiệc đã bị hủy do lo ngại Covid-19,” ông Kim Yeon-chul nói.

Theo ông Kim Yeon-chul, từ giữa tháng 1, có ít nhất hai lần Kim Jong-un vắng mặt gần 20 ngày. "Tôi nghĩ điều này không có gì bất thường trong tình hình dịch bệnh hiện tại,” vị bộ trưởng cho hay.

Nhiều tin đồn về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn đã lan truyền từ khi ông vắng mặt trong dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Il-sung hôm 15 tháng 4. Tuy nhiên, chính quyền Nam Hàn nhiều lần khẳng định họ không phát hiện hành động nào bất thường nào ở Bắc Hàn, và bác bỏ những thông tin cho rằng Kim Jong-un bị bệnh.

Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Hai nói rằng ông biết tình hình sức khỏe của Kim Jong-un, nhưng không thể tiết lộ, đồng thời gởi lời chúc sức khỏe tới ông Kim. Bắc Hàn đã hủy một số sự kiện lớn, đóng biên giới, và thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để ngăn Covid-19 bùng phát.

Ông Chad O'Carroll, CEO của nhóm giám sát Bắc Hàn Korea Risk Group, vẫn nghi ngờ thông tin nói rằng Chủ Tịch Kim Jong-un vẫn khỏe mạnh. "Nếu ông ấy chỉ đơn giản đi tránh dịch bệnh, Bắc Hàn có thể dễ dàng công bố hình ảnh hoặc video cho thấy ông ấy khỏe mạnh,” ông O'Carroll nhận xét. Tuy nhiên, truyền thông Bắc Hàn trong 2 tuần qua chưa công bố hình ảnh mới nào của Kim Jong-un.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements