Friday, 14/09/2018 - 08:16:40

Nam Hàn chạy tàu ngầm gắn hỏa tiễn, cùng lúc hòa giải với Bắc Hàn


Chiếc Dosan Ahn Chang-ho nặng 3,000 tấn, tốn kém $700 triệu Mỹ kim, có khả năng bắn cả hai loại hỏa tiễn hành trình và đạn đạo, sẽ được sử dụng trong năm năm tới. (Getty Images)

SEOUL - Nam Hàn đã hạ thủy chiếc tiềm thủy đĩnh đầu tiên có khả năng bắn hỏa tiễn, bất kể Nam Hàn đang hâm nóng ngoại giao với Bắc Hàn, một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Tàu ngầm tấn công Dosan Ahn Chang-ho, trị giá $700 triệu Mỹ kim, trọng tải 3,000 tấn, có khả năng bắn cả hỏa tiễn hành trình (cruise) lẫn hỏa tiễn đạn đạo (ballistic). Đây là chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số ba chiếc tàu chạy bằng điện và diesel được dự trù bắt đầu hoạt động trong năm năm sắp tới.

Đây là một “bước nhảy vọt tiến tới” trong ngành công nghiệp quốc phòng của nước này. Tổng Thống Moon Jae-in nói vào ngày thứ Sáu, trong một buổi lễ ra mắt tại xưởng đóng tàu Daewoo, nơi chiếc tiềm thủy đĩnh được thiết kế và chế tạo. “Hòa bình thông qua sức mạnh là chiến lược an ninh vững chắc của chính phủ này.”

Ông Moon sẽ đến thủ đô Bình Nhưỡng trong tuần sau, để dự một cuộc hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, khi những nỗ lực do Mỹ cầm đầu nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân đang bị đình trệ.

Ông nói, “Chúng ta đã bắt đầu một cuộc hành trình vĩ đại hướng tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên Bán Đảo Triều Tiên.” Tổng Thống Moon nói thêm. “Tuy nhiên hòa bình không thể nào được cho không.”

Chiếc tàu ngầm mới này được trang bị sáu ống phóng dọc, và có các hệ thống quản trị chiến đấu và sonar bản địa.

Ngoài những chiếc tàu mới này, Nam Hàn đang có một hạm đội gồm chiếc 18 tàu ngầm nhỏ hơn, tất cả đều được chế tạo với sự hợp tác của Đức.

Theo Bộ Quốc Phòng cho biết, Bắc Hàn có 70 chiếc tàu ngầm và tàu lặn đang bắt đầu lỗi thời. Theo hãng tin Yonhap cho biết, Bắc Hàn cũng đã chế tạo một chiếc tàu ngầm 2,500 tấn mới, được trang bị hệ thống phóng theo chiều dọc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising