Monday, 17/08/2020 - 06:23:25

Nam Hàn cách ly hàng ngàn tín đồ vì Covid-19

SEOUL – Chính quyền Nam Hàn đang cho cách ly hơn 3,000 tín đồ Tin Lành liên quan tới nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul, do lo ngại về cụm dịch Covid-19 mới.

"Trong số 4,000 tín đồ mà giới chức xác định được, 3,400 người đã được yêu cầu cách ly và 2,000 người đã được xét nghiệm. Trong số đó, 312 người cho kết quả dương tính với Covid-19, tức tỷ lệ khoảng 16%,” phụ tá Bộ Trưởng Y Tế Nam Hàn Kim Ganglip nói tại cuộc họp báo ở Seoul hôm thứ Hai, nhắc tới các thành viên nhà thờ Sarang Jeil.

Các ca nhiễm liên quan Sarang Jeil không chỉ gây lo ngại về đợt bùng phát tiếp theo, mà còn hứng chỉ trích dữ dội của dư luận Nam Hàn, do các hành động bất hợp tác của nhà thờ do mục sư Jun Kwang-hoon lãnh đạo.

Bất chấp những cảnh báo từ chính phủ, mục sư Jun vẫn huy động hàng ngàn tín đồ biểu tình phản đối Tổng Thống Moon Jae-in ở trung tâm Seoul vào thứ Bảy trước. Mục sư Jun cũng là một trong những người được xác định dương tính với coronavirus.

Viên chức y tế lo ngại rằng số ca nhiễm nCoV liên quan tới nhà thờ Sarang Jeil có thể tăng thêm, khi hàng ngàn người lớn tuổi tập trung hô khẩu hiệu và tiếp xúc gần với nhau trong cuộc biểu tình.

Nhà chức trách cho biết danh sách các tín đồ nhà thờ Sarang Jeil ở quận Seongbuk, phía bắc Seoul là không chính xác, dẫn tới khó khăn khi truy tìm và cách ly. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nam Hàn, tính tới trưa thứ Hai, các ca nhiễm liên quan tới nhà thờ Sarang Jeil đã tăng lên 319 trường hợp, thêm 70 ca so với một ngày trước đó.

Sarang Jeil hiện được xem là cụm dịch lớn thứ hai Nam Hàn, sau cụm dịch ở giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Deagu với 5,214 người bệnh hồi đầu năm. Bộ Y Tế và chính quyền thành phố Seoul đã nộp đơn kiện Mục sư Jun Kwang-hoon, cáo buộc người này cố tình cản trở nỗ lực chống dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements