Saturday, 02/04/2016 - 10:48:18

Nam Hàn bắt nữ sinh viên Việt vất bỏ con mới sinh

Nam Hàn bắt nữ sinh viên Việt vất bỏ con mới sinh

UIJEONGBU - Một nữ du học sinh Việt Nam tại Nam Hàn đã bị cảnh sát bắt hôm thứ Sáu, với cáo buộc bỏ lại thi thể đứa con mới sinh tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi. “Tôi nghĩ nếu mình bỏ thi thể con lại một ga tàu điện ngầm thì sẽ có người phát hiện và chôn cất cho nó”, nữ sinh viên Việt 19 tuổi khai với cảnh sát Uijeongbu.

Nữ sinh viên nêu trên nhập học một trường đại học ở Nam Hàn vào tháng 1, khi đã có thai với bạn trai được 6 tháng. Cô giấu gia đình về việc này do sợ ảnh hưởng đến quan hệ với cha mẹ và việc học tại Nam Hàn.
Ngày 30 tháng 3, một tháng trước ngày dự sinh, cô bất ngờ chuyển dạ và sinh một bé trai trong phòng tắm ký túc xá. "Bé không được khỏe và qua đời trong vòng ba giờ", nữ sinh viên nói. Bốn tiếng rưỡi sau khi sinh, cô bỏ lại túi chứa thi thể đứa bé tại cầu thang ở khu mua sắm dưới ga tàu điện ngầm Uijeongbu. Một người bạn, cũng là người Việt Nam, 19 tuổi, đã giúp cô làm việc này.

Cảnh sát Nam Hàn đã bắt cả hai người với cáo buộc vất bỏ thi thể trái phép. Nhà chức trách sẽ khám nghiệm thi thể đứa bé để xác định nguyên nhân tử vong.

Iraq cứu 1,500 người từ nhà tù dưới lòng đất của IS

HEET - Lực lượng Iraq trả tự do cho nhiều tù nhân IS bị giam giữ dưới lòng đất tại thị trấn phía tây nước này. Quân đội Iraq đã chiếm lại một vài phần của Heet, một trong những trung tâm dân cư lớn nhất ở tỉnh Anbar, từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo IS, nhưng các khu vực khác trong tỉnh vẫn còn trong tầm kiểm soát của nhóm này.
“Trong cuộc tấn công để giải cứu thị trấn Heet từ tay IS, lực lượng an ninh đã phát hiện ra một nhà tù lớn”, cảnh sát Fadhel al-Nimrawi, nói. “Nhà tù ở dưới lòng đất” và chứa khoảng 1,500 người. Các tù nhân đã được trả tự do, ông Nimrawi nói.

Một viên chức địa phương ở Anbar cho biết đa số tù nhân là thường dân. IS năm 2014 đánh chiếm khu vực rộng lớn ở phía bắc và phía tây Baghdad, nhưng lực lượng chính phủ kể từ đó đã giành lại nhiều phần lãnh thổ. Sau khi quân chính phủ tái chiếm thủ phủ Ramadi của Anbar hồi cuối năm ngoái, Heet và thành phố Fallujah là hai trong số các trung tâm dân cư lớn nhất vẫn còn bị IS kiểm soát tại Anbar.

Iraq khởi sự một cuộc tấn công lớn nhằm giành lại Heet vào giữa tháng trước, nhưng một lượng lớn binh lính đã được điều ra khỏi Anbar để bảo vệ người biểu tình ở thủ đô Baghdad, khiến chiến dịch có thể bị giảm đà.

Syria phát hiện mộ tập thể chôn nạn nhân của IS

PALMYRA - Quân đội Syria phát hiện một mộ tập thể chứa ít nhất 40 thi thể những người bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo hành quyết ở thành phố Palmyra. Ngôi mộ tập thể được phát hiện ở khu Masakin al-Jahizia, thành phố Palmyra, nằm cách các di tích lịch sử chỉ khoảng 500 mét.

Quân đội Syria hiện thu hồi được 25 thi thể, trong đó có 3 trẻ em và 5 phụ nữ bị Nhà nước Hồi giáo IS sát hại. Họ sau đó tìm thấy thêm 15 thi thể, toàn bộ là phụ nữ và trẻ em. Theo kết quả giám định ban đầu, một số nạn nhân đã bị chặt đầu, số khác bị tra tấn dã man trước khi chết. Những người này được cho là các viên chức địa phương và gia đình của họ.

Các đơn vị kỹ sư Syria sẽ tiếp tục rà phá mìn và chất nổ mà IS đặt trước khi chúng bị đẩy lùi khỏi Palmyra với sự hỗ trợ từ Nga. Các kỹ sư thực địa Nga tới Palmyra ngày 31/3, mang theo robot đặc biệt để rà phá mìn trong khu vực rộng 180 hecta, bảo vệ khu vực di sản UNESCO và giúp người dân địa phương an toàn.
“Có ít nhất 3,000 thiết bị nổ được chôn trong thành phố”, một lính công binh nói. Người này nói IS đã tạo một mạng lưới kết nối gần như vô hình, chủ yếu giấu dưới những con đường nhựa cứng, có thể làm nổ tung toàn bộ thành phố. Palmyra, có vị trí chiến lược quan trọng, bị IS chiếm từ tháng 5, 2015. IS khi đó được cho là đã hành quyết 400 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Armenia bị tố bắn hạ trực thăng Azerbaijan

BAKU - Chính phủ Azerbaijan hôm thứ Bảy cáo buộc Armenia đã bắn hạ 1 trực thăng và làm 12 binh sĩ nước này thiệt mạng, trong bối cảnh hai bên đang đụng độ dữ dội tại vùng Nagorno Karabakh có tranh chấp.
Theo thông báo, Azerbaijan đã “kiểm soát điểm cao chiến lược Lala-Tepe” và “chiếm các điểm cao gần làng Talysh, Seysulan ở vùng Karabakh.” Bộ Quốc phòng Azerbaijan cảnh báo “tấn công triệt hạ” Armenia, tuyên bố tiêu diệt “hơn 100 binh sĩ Armenia, phá hủy 6 xe tăng và 15 pháo.”

Phe ly khai được Armenia hậu thuẫn đã kiểm soát vùng Nagorno Karabakh của Azerbaijan trong một cuộc chiến tranh làm khoảng 30,000 người thiệt mạng. Lệnh ngừng bắn năm 1994 không thể giúp hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình, và các đợt đụng độ trên bộ cho đến nay vẫn diễn ra thường xuyên.

Azerbaijan, quốc gia dầu mỏ có mức chi tiêu quân sự từng vượt qua cả ngân sách quốc gia Armenia, nhiều lần dọa dùng vũ lực giành lại Nagorno Karabakh nếu đàm phán thất bại. Armenia, được Nga hậu thuẫn, nói sẽ đập tan mọi đợt tấn công. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thử Bảy cũng đã kêu gọi lập tức chấm dứt giao tranh ở Nagorno Karabakh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp