Wednesday, 13/09/2017 - 10:16:54

Nam Hàn bắn thử hỏa tiễn tàng hình, có thể tấn công Bắc Hàn


Hỏa tiễn tàng hình Taurus có thể bay xa 500 km trước khi radar có thể phát hiện trên màn ảnh. (Bộ Quốc Phòng Nam Hàn)


SEOUL - Nam Hàn đã cho xem kết quả của một cuộc tập trận bắn đạn thật lần đầu tiên, bắn thử một hỏa tiễn tàng hình từ một chiếc phi cơ phóng hỏa tiễn. Loại vũ khí này sẽ tăng cường khả năng tấn công vào Bắc Hàn, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. Với hỏa tiễn này, Nam Hàn có thể triệt hạ hỏa tiễn của Bắc Hàn ngay tại căn cứ.

Theo Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết, hỏa tiễn này này do Taurus Systems của Đức chế tạo, có tầm bắn tối đa là 500 cây số. Hỏa tiễn được trang bị các đặc tính tàng hình, cho phép nó tránh bị radar phát hiện trước khi bắn trúng những mục tiêu ở Bắc Hàn.

Quân đội Nam Hàn nói hôm thứ Tư rằng chiếc hỏa tiễn Taurus được bắn đi từ một chiếc chiến đấu cơ F-15, bay băng qua những chướng ngại ở độ cao mức thấp, trước khi trực tiếp đánh vào một mục tiêu cụ thể ngoài khơi bờ biển miền tây nước này.

Nam Hàn đang đẩy nhanh những nỗ lực nhằm tăng cường khả năng quân sự, trong lúc Bắc Hàn thực hiện hàng loạt những vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Vào ngày 3 tháng Chín, Bắc Hàn bắn thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 và lần mạnh nhất tính cho đến nay.

Ngay sau vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng, chính phủ Hán Thành loan báo họ đã đạt được một thỏa thuận với Hoa Thịnh Đốn, để loại bỏ những mức giới hạn về trọng lượng đầu đạn trên hỏa tiễn đạn đạo của Nam Hàn. Căn cứ theo một bản chỉ dẫn song phương, loại đầu đạn này có thể được chế tạo với tầm bắn tối đa là 800 cây số.

Một cuộc tấn công đánh chặn trước vào giới lãnh đạo Bình Nhưỡng sẽ khó thực hiện. Nhưng cuộc tấn công như vậy được nhiều nơi xem là cách thức thực tế nhất, trong số những cách lựa chọn quân sự bị hạn chế. Seoul phải phủ nhận một cuộc tấn công hạt nhân từ phía đối địch.

Bắc Hàn nói rằng vụ thử vũ khí hạt nhân mới nhất của họ là một vụ nổ vũ khí nhiệt hạch, được chế tạo cho những hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, được cho bay thử hai lần trong tháng Bảy.

Hôm thứ Ba, Liên Hiệp Quốc đồng thanh biểu quyết ủng hộ việc tăng cường các biện pháp chế tài để trừng phạt Bình Nhưỡng. Bắc Hàn đã “dứt khoát bác bỏ” những biện pháp ấy.

Trong khi đó, Nam Hàn cho biết họ đã tìm thấy một lượng nhỏ của chất phóng xạ trong các mẫu không khí được thu thập, sau khi vị vụ thử vũ khí của Bắc Hàn.

Ủy Ban An Toàn Và An Ninh Hạt Nhân nói rằng việc phát hiện chất đồng vị phóng xạ xenon-133 là có liên quan đến vụ thử vũ khí mới đây. Nhưng họ không thể kiểm chứng được một cách chính xác loại bom nào đã được kích nổ, vì không tìm ra được một số chất đồng vị khác thường đi kèm theo một vụ nổ hạt nhân.
Theo cơ quan này của Nam Hàn cho biết, những đồng vị đó có thể cho thấy loại bom được thử vào hôm 3 tháng Chín là một thiết bị uranium hoặc plutonium.

Cơ quan nói rằng họ cũng không tìm thấy dấu vết của tritium, là đồng vị đi kèm với một vụ thử một trái bom nhiệt hạch, hoặc bom khinh khí.

Bắc Hàn đã làm một công việc kém cỏi khi che giấu vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên trong năm 2006, khi các đồng vị xenon và krypton được phát hiện trong bầu khí quyển, cho phép các khoa học gia kết luận rằng nước này đã dùng một thiết bị có nhiên liệu plutonium.

Từ đó Bắc Hàn cải tiến thiết kế của những cuộc thử vũ khí hạt nhân, để làm cho chất phóng xạ bớt dễ bị phát hiện từ một khoảng cách xa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp