Monday, 30/12/2019 - 07:58:04

Nam Hàn ân xá người trốn nghĩa vụ quân sự


Một đội quân danh dự Nam Hàn gồm các binh chủng Bộ Binh, Hải Quân, Không Quân, và Thủy Quân Lục Chiến đang dự một cuộc diễn binh ngày 27 tháng 9, 2019 tại Daegu. (Getty Images)


SEOUL – Vào thứ Hai, nhà chức trách Nam Hàn cho biết đã quyết định ân xá và xóa hồ sơ án tích đối với 1,879 người, là những người từng từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự vì lý do lương tâm hoặc tín ngưỡng tôn giáo.
Quyết định này được đưa ra sau khi tòa án Nam Hàn công nhận "lương tâm hoặc tín ngưỡng tôn giáo" là lý do có thể chấp nhận để một người từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngay sau khi quyết định được công bố, toàn bộ người đang bị giam giữ vì trốn nghĩa vụ quân sự đã được trả tự do. Người đang được tạm tha cũng được miễn thực hiện phần còn lại của án phạt.
Trước đó, Quốc hội Nam Hàn vào ngày 27 tháng 12 đã thông qua đạo luật mới, cho phép những người từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự vì lý do "lương tâm hoặc tín ngưỡng tôn giáo" có thể tham gia hình thức nghĩa vụ khác mà không phải sử dụng tới các loại vũ khí sát thương.
Trước đó tại Nam Hàn, người từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể đối mặt án tù 18 tháng. Đồng thời, việc từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ bị lưu ghi vào hồ sơ hình sự, khiến những người này gặp khó khăn trong quá trình tìm việc làm về sau.
Theo luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc, tất cả đàn ông Nam Hàn không bị khuyết tật phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc kéo dài 21 tháng đối với Lục quân, 23 tháng với Hải quân và 24 tháng với Không quân, trước khi đủ 28 tuổi. Luật nghĩa vụ quân sự có phần miễn trừ không phải thi hành đối với những người có đóng góp đặc biệt cho Nam Hàn, như các đấu thủ thể thao giành được các giải thưởng quốc tế.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements