Thursday, 19/04/2018 - 10:38:28

Nam Hàn ấn định ngày xử cựu TT Lee Myung-bak


Trong hình chụp tháng Năm 2012, Tổng Thống Lee Myung-Bak (thứ nhì từ bên phải) cùng Phu Nhân Kim Yoon-Ok (bên trái) đang tiếp đón Quốc Vương King Carl XVI Gustaf và Hoàng Hậu Silvia từ Thụy Điển. (Getty Images)

SEOUL - Các công tố viên Nam Hàn sẽ tranh luận với luật sư của ông Lee Myung-bak, tổng thống Nam Hàn từ 2008 đến 2013, trong phiên tòa bắt đầu vào ngày 3 tháng 5, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Năm. Ông Lee nhiều khả năng sẽ không có mặt tại ngày xét xử đầu tiên này.

Cựu tổng thống Nam Hàn sẽ bị truy tố với các cáo buộc như nhận tiền hối lộ vào năm 2009 để ân xá cho chủ tịch hãng Samsung, và chiếm dụng hàng triệu Mỹ kim. Công tố viên còn truy tố ông Lee 16 tội danh liên quan đến tham nhũng, trong đó có cáo buộc nhận hối lộ 11.1 tỷ Won ($10.4 triệu Mỹ kim) và lập quỹ đen tổng trị giá 35 tỷ Won để dùng vào các mục đích chính trị và cá nhân.

Ông Lee cũng bị cáo buộc nhận tiền hối lộ từ một cựu giám đốc ngân hàng, một thương gia địa phương và cựu chính trị gia. Ông Lee, bị bắt giữ hồi tháng trước, luôn khẳng định ông vô tội và các cáo buộc là đòn "trả thù chính trị" của những đối thủ trên chính trường. Đến nay, 4 cựu tổng thống còn sống của Nam Hàn đều bị buộc tội, cáo buộc, hay điều tra liên quan đến các tội hình sự, trong đó người kế nhiệm ông Lee là bà Park Geun Hye đã bị tòa tuyên án 24 năm tù và phạt 18 tỷ Won, do các tội danh liên quan tới bê bối tham nhũng chấn động nước này vào đầu năm ngoái.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp