Friday, 15/12/2017 - 11:14:53

Nam Dương trục xuất thuyền nhân VN xin tị nạn


Một tàu đánh cá Việt Nam bị chìm ngoài khơi Indonesia. (Antara)

Cơ quan di trú Nam Dương (Indonesia) đã trục xuất bốn người Việt Nam đã đến đây xin tị nạn chính trị, bất kể sự can thiệp của một nhóm bênh vực nhân quyền và sự việc những người này có nguy cơ bị áp bức tại quê nhà.

Phát ngôn viên Agung Sampurno của cơ quan di trú thuộc Bộ Ngoại Giao Nam Dương xác nhận với nhật báo Jakarta Globe rằng bốn người Việt Nam xin tị nạn đã bị trục xuất vào chiều thứ Tư, 13 tháng 12.
Phát ngôn viên nói rằng chính phủ Nam Dương đã sắp xếp và trang trải tất cả mọi chi phí để đưa họ về Việt Nam.

Trước đó một ngày, hôm thứ Ba, trong thư ngỏ gửi Tổng Thống Joko Widodo, Mạng Lưới Quyền Người Tị Nạn Á Châu -Thái Bình Dương (APRRN) đã kêu gọi tổng thống Nam Dương hãy bảo vệ những người xin tị nạn và ngăn chặn cơ quan di trú trục xuất họ về Việt Nam.

Điều phối viên Evan Jones của APRRN viện dẫn báo cáo năm 2017 của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) nói tình trạng đàn áp các nhà hoạt động chính trị ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng. Ông không giải thích với Jakarta Globe về lý do vì sao những thuyền nhân Việt Nam lại xin tị nạn ở Nam Dương.

Theo lời phát ngôn viên Agung Sampurno, một đơn vị tuần duyên Nam Dương đã cứu được chiếc tàu chở 40 người đàn ông và phụ nữ trong vùng biển ngoài khơi Đông Nusa Tenggara vào cuối tháng 10. Những người trên thuyền nói họ đang trên đường tới Úc.

Cảnh sát Nam Dương đã giao các thuyền nhân trên tàu cho cơ quan nhập cư. Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) đã trợ giúp cho 36 người trên tàu trở về nhà bằng tiền của họ.

Về bốn người còn lại xin được tị nạn, phát ngôn viên Agung nói với Jakarta Post, “Chúng tôi quyết định trục xuất bốn người này vì dựa trên sự điều tra của chúng tôi, họ là những di dân bất hợp pháp chứ không phải là những người xin tị nạn thực sự.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising