Wednesday, 17/08/2016 - 12:21:59

Nam Dương thề bảo vệ lãnh thổ chống Trung Cộng, đốt tàu VN mừng lễ độc lập

     Học sinh đang diễn hành với cờ Indonesia tại đảo Bali ngày thứ Ba, một ngày trước khi quốc gia này mừng Lễ                                           Độc Lập lần thứ 71. (Sonny Tumbelaka/ Getty Images)

JAKARTA - Khác Việt Nam, nơi mà nhà cầm quyền bị dân chê là “hèn với giặc, ác với dân, Nam Dương đã có một chính quyền dám bày tỏ thái độ chống Trung Cộng một cách quyết liệt và thẳng thừng, không nói vòng vo, tránh né hay sợ sệt.

Tại thủ đô Jakarta hôm thứ Ba, Tổng Thống Joko Widodo đã cam kết bảo vệ “từng tấc đất” trên lãnh thổ của Nam Dương. Lời tuyên bố này được đưa ra sau khi xảy ra những vụ đụng độ giữa Hải Quân của nước này với những chiếc tàu Trung Quốc xuất hiện xung quanh quần đảo của Nam Dương ở Biển Đông.

Trong một bài diễn văn về tình hình quốc gia, ông Widodo cũng nói rằng Nam Dương “tích cực tham gia” vào việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình, cho những cuộc tranh chấp khu vực rộng lớn hơn về chủ quyền trên các hòn đảo ở Biển Đông.

Ông Widodo khẳng định chủ quyền của Nam Dương trên quần đảo đảo Natunas, và các vùng biển giàu tài nguyên xung quanh nhóm đảo ấy. Lời nhấn mạnh chủ quyền được đưa ra trong lúc tình hình căng thẳng trên biển đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Jakarta, sau khi xảy ra nhiều vụ đụng độ ở đó.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình không trực tiếp đề cập đến Trung Quốc, ông nói, “Chúng ta đang phát triển những khu vực như Entikong, Natuna, và Atambua, để cho thế giới có thể thấy rằng Nam Dương là một nước lớn, và mỗi tấc đất tấc nước của Nam Dương được thực sự được bảo vệ.”

Entikong và Atambua là hai vùng lãnh thổ xa xôi của Nam Dương. Entikong giáp giới với Mã Lai, và Atambua giáp giới với Đông Timor. Ông nói những lời như thế, giữa lúc Jakarta chuẩn bị mừng lễ độc lập vào ngày thứ Tư, bằng cách phá thủng để đánh chìm hàng chục chiếc tàu ngoại quốc bị bắt giữ, mà trong đó có nhiều chiếc từ Việt Nam, vì đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của Nam Dương.

Lễ Độc Lập của Indonesia diễn ra trong ngày 17 tháng Tám, tức ngày thứ Tư tuần này. Nam Dương sẽ mừng ngày lễ lớn này bằng cách đánh chìm hơn 70 tàu cá nước ngoài, phần lớn là của ngư dân Việt Nam, để thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền.

Đây không phải là lần đầu tiên Nam Dương cố ý phá hủy các tàu cá của người Việt bị bắt giữ vì đánh bắt trái luật trong hải phận của Indonesia. Kể từ cuối năm 2014 tới nay, nước này đã đánh đắm hơn 170 tàu thuyền của nước ngoài, trong đó có nhiều chiếc của Việt Nam. Tuy nhiên, chiến dịch này đã gây căng thẳng với các nước khác trong khu vực, như Trung Quốc.

Trước đó chính phủ nói rằng những chiếc tàu Trung Quốc sẽ nằm trong số những chiếc bị đánh đắm. Trong tháng Năm, một chiếc tàu tàu lớn của Trung Quốc bị bắt vì đánh cá bất hợp pháp xung quanh quần đảo Natunas. Việc đánh chìm chiếc tàu này đã khiến cho Bắc Kinh phải lên tiếng chỉ trích Jakarta kịch liệt.

Khác với một số nước láng giềng ở Đông Nam Á, Nam Dương từ lâu vẫn nói rằng họ không tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ở Biển Đông, và không tranh giành chủ quyền trên bất cứ vùng lãnh thổ nào ở đó. Nhưng lời tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trùng với vùng đặc quyền kinh tế của Nam Dương, tức là vùng biển nơi mà một quốc gia có quyền khai thác tài nguyên, ở xung quanh quần đảo Natunas. Đã có sự gia tăng trong những vụ đụng độ ở đó, giữa các tàu tuần tra và tàu hải quân Nam Dương với các tàu đánh cá và phòng vệ duyên hải của Trung Quốc.

Sau một vụ đụng độ như vậy trong tháng Sáu, ông Widodo đã lên một chiến hạm đi ra thăm quần đảo Natunas. Từ đó bộ trưởng quốc phòng của ông đã vạch ra những kế hoạch để cải thiện một đường phi đạo, và khai triển các hỏa diễn diện-đối-không, những chiếc máy bay không người lái, và những thiết bị quân sự khác trên các hải đảo xa xôi.

Trong bài diễn văn đề cập đến nhiều vấn đề, ông Widodo cũng nói rằng Nam Dương phải tôn trọng nhân quyền, nếu không thì sẽ gặp nguy cơ không thể trở thành một quốc gia “có sức sản xuất, được phát triển, hoặc chiến thắng.”

Khi ra tranh cử vào cuối năm 2014, cựu nhân viên bán hàng nội thất này đã hứa giải quyết những vụ vi phạm nhân quyền trong lịch sử. Tuy nhiên, từ đó ông đã bị chỉ trích vì cho phép hành quyết những kẻ buôn ma túy, giữ im lặng trong một vụ đả kích giới đồng tính, và bổ nhiệm một người bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh lên làm bộ trưởng an ninh của ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp