Monday, 30/12/2019 - 07:58:32

Nam Dương phản đối Trung Cộng xâm nhập lãnh hải

JAKARTA - Vào thứ Hai, chính quyền Nam Dương cho biết đã phản đối Bắc Kinh về việc một tàu hải giám Trung Cộng xuất hiện trong vùng lãnh hải nước này ở gần Biển Đông, và gọi đây là hành động xâm phạm chủ quyền.
Tàu Trung Cộng đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở khu vực gần đảo Natuna, theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao Nam Dương. Cơ quan này không cho biết thời điểm xảy ra sự việc, nhưng nói rằng Bộ Ngoại Giao đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Jakarta để gởi công hàm phản đối chính thức.
Thông cáo của Bộ Ngoại Giao thêm rằng, đại sứ Trung Quốc sẽ báo cáo sự việc với Bắc Kinh, nhưng cả hai bên đã quyết định duy trì sự hòa hảo trong quan hệ song phương.
Theo truyền thông Nam Dương, các ngư dân địa phương tại đảo Natuna nhìn thấy một tàu hải giám Trung Cộng hộ tống nhiều tàu cá nước này trong những ngày gần đây, và đã báo lại sự việc cho Cơ quan an ninh hàng hải.
Nam Dương không phải là một trong các nước có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, và cũng không có vùng biển nào có quyền tài phán chồng lấn với Trung Cộng. Tuy nhiên, Jakarta trước đây từng xảy ra xung đột với Bắc Kinh, do việc tàu Trung Cộng đánh cá bất hợp pháp, và việc Trung Cộng tăng hiện diện quân sự trong khu vực.
Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên phần lớn Biển Đông, đồng thời bồi đắp và xây dựng các đảo nhân tạo, gây khó chịu cho Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean, tổ chức mà Nam Dương cũng là thành viên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements