Wednesday, 02/06/2021 - 06:01:24

Nam Dương ngưng trục vớt tàu ngầm


Một sĩ quan hải quân đang ôm một em bé trong lễ tưởng niệm các quân nhân đã mất mạng trong tai nạn tàu ngầm, trên boong tàu KRI Dr. Soeharso ngoài khơi đảo Bali ngày 30 tháng 4, 2021. Chiếc tàu ngầm KRI Nanggala đã chìm dưới đáy biển ngày 21 tháng 4, trong một cuộc tập luyện của hải quân. (Juni Kriswanto/ AFP via Getty Images)

 

 

JAKARTA - Hải quân Nam Dương đã dừng nỗ lực trục vớt tàu ngầm bị chìm ngoài khơi Bali, sau khi xác định đây là công tác có nhiều rủi ro.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 do Đức chế tạo mất tích vào tháng Tư, khi đang chuẩn bị tham gia cuộc diễn tập phóng ngư lôi.

Đội cứu nạn sau đó tìm thấy xác tàu nằm dưới đáy biển ở độ sâu 800 mét, bị vỡ thành vài phần và xác nhận rằng không có hy vọng tìm thấy người sống sót. Trung Quốc đã gởi các tàu cứu nạn đến để giúp trục vớt tàu ngầm.

Tuy nhiên, quân đội Nam Dương hôm thứ Tư thông báo sẽ ngừng kế hoạch trục vớt, sau cuộc họp với các đối tác Trung Quốc.

Hải quân Nam Dương nói rằng việc trục vớt là "nhiệm vụ không dễ dàng" và "nhiều rủi ro," nhưng không cho biết chi tiết rõ ràng.

Theo Hải Quân Nam Dương, trong một tháng qua, họ đã thu thập được "vật liệu quan trọng" từ tàu ngầm.

Ngoài ra, quyết định ngừng kế hoạch trục vớt có nghĩa là nhà chức trách sẽ không thể thu hồi thi thể các thủy thủ tử nạn.

Quân đội Nam Dương cho biết, tàu ngầm KRI Nanggala có thể đã bị mất điện, khiến thủy thủ đoàn không kịp thực hiện các biện pháp khẩn cấp, và con tàu đã chìm xuống độ sâu lớn hơn nhiều so với mức độ mà thân tàu có thể chịu đựng.

Quân đội Nam Dương không cho biết khi nào báo cáo về nguyên nhân tai nạn sẽ được công bố.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements