Friday, 10/01/2020 - 07:53:04

Nam Dương mời Nhật đầu tư vào vùng biển tranh chấp với Trung Quốc


Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi đang bắt tay nữ Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi tại Bộ Ngoại Giao Nam Dương ở thủ đô Jakarta hôm thứ Sáu, 10 tháng 1, 2020. (Getty Images)


JAKARTA – Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo vào thứ Sáu đã mời Nhật Bản đầu tư vào lãnh vực ngư nghiệp và năng lượng tại một số hòn đảo trên Biển Đông của nước này, sau khi xảy ra tranh chấp về quyền đánh cá với Trung Quốc trong cùng khu vực.
Tổng Thống Joko mời Nhật Bản xem xét các cơ hội kinh tế tại quần đảo Natuna, nhân dịp Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi đến thăm thủ đô Jakarta. Ông Widodo cũng thêm rằng Nhật là một trong các đối tác kinh tế quan trọng của Nam Dương.
Trước đó vào thứ Tư, Tổng Thống Joko đã đến thăm quần đảo Natuna, nhằm khẳng định chủ quyền của Indonesia với quần đảo và vùng biển xung quanh, sau khi các tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia nhiều lần từ tháng trước tới nay.

Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi cho biết Tổng Thống Joko đã mời Nhật Bản đầu tư vào các ngành đánh cá, năng lượng, và du lịch ở Natuna. Hai bên cũng đồng ý gia tăng hợp tác tuần tra trên biển.
Trong chuyến thăm Jakarta, Ngoại Trưởng Motegi của Nhật không nhắc đến Trung Quốc, nhưng nói rằng Tokyo lo ngại về tình hình tại Biển Đông và những hành động làm thay đổi hiện trạng khu vực. Nhật vào năm ngoái đã đầu tư $7.27 triệu Mỹ kim để xây một chợ hải sản tại Natuna.
Khi hoàn thành, ngôi chợ này sẽ được đặt tên là Tsukiji, trùng tên với ngôi chợ cá nổi tiếng của Tokyo. Việc xây chợ trên đảo Natuna và một số ngôi chợ khác trên các đảo lân cận của Indonesia sẽ khởi sự trong năm nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising