Wednesday, 23/09/2020 - 09:38:37

Nam Dương kêu gọi giảm căng thẳng chính trị địa lý


Hình Tổng Thống Joko Widodo trên bích chương kêu gọi người dân mang mặt nạ tại Jakarta, ngày 14 tháng 9, 2020. (Getty Images)

 

Trong bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào thứ Tư, Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo đã cảnh cáo rằng sự ổn định toàn cầu và hòa bình sẽ bị phá hủy, nếu tình trạng đối đầu chính trị địa lý hiện nay tiếp tục kéo dài.

Ông Widodo nói, “Chiến tranh sẽ không có lợi cho bất cứ ai, và việc trở thành nền kinh tế lớn nhất sẽ không có ý nghĩa gì, nếu nền kinh tế này tồn tại trong một thế giới đang suy tàn.”

Ý kiến của tổng thống Indonesia được đưa ra trong lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng trên nhiều mặt, bao gồm cả tại Biển Đông.

Tổng thống Indonesia nói các nguyên tắc của công ước Liên Hiệp Quốc và luật quốc tế thường xuyên bị các bên liên quan bỏ qua, gồm cả nguyên tắc về chủ quyền lãnh thổ. Ông Widodo thêm rằng đại dịch hiện nay là thời điểm để hàn gắn thế giới, và Indonesia sẵn sàng làm cầu nối cho sự hợp tác và sẽ vận động cho sự bình đẳng toàn cầu.

Mối nguy hiểm của sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng được nhắc đến bởi Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte. Lãnh đạo này nói với đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng, trước sức mạnh quân sự của các thế lực đối đầu hiện nay trên Biển Đông, ông không dám tưởng tượng về tổn thất nhân mạng và tài sản sẽ xảy ra, nếu cuộc khẩu chiến trở thành chiến tranh thật sự.

Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền trên phần lớn Biển Đông, và bị phản đối bởi Hoa Kỳ cùng nhiều nước Đông Nam Á, bao gồm cả Nam Dương và Phi Luật Tân.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Tại Biển Đông, không ai GÂY HẤN với ai, chỉ có sự XUNG KHẮC về quyền lợi: Mỹ muốn tự do hàng hải, trong khi Trung Cộng coi Biển Đông là lãnh hải của mình. Hai bên chỉ làm một việc: PHÔ TRƯƠNG sức mạnh của mình. Lời kêu gọi của Nam Dương chắc cũng chỉ như NƯỚC ĐỔ ĐẦU VỊT.
Advertising