Wednesday, 18/09/2019 - 07:18:42

Nam Dương gởi trả 547 container rác cho Tây phương


JAKARTA – Chính phủ Indonesia đang gởi trả 547 container rác về lại các nước giàu, sau khi phát hiện rằng các container này chứa rác nhựa và rác thải độc hại. Sự việc diễn ra trong lúc các nước Đông Nam Á ngày càng tức giận khi bị coi là bãi rác cho các quốc gia phát triển. Ngày thứ Tư, 9 container với ít nhất 135 tấn rác đã được gởi trả lại Úc, theo giám đốc quan thuế Heru Pambudi nói trong cuộc họp báo ở Jakarta.
Ông Pambudi nói 91 container khác sẽ được trả lại cho Úc, sau khi các thủ tục quản lý hoàn tất. Ngoài ra, hàng chục container rác khác tại cảng Tangerang gần Jakarta cũng sẽ được trả lại các nước gồm Hoa Kỳ, New Zealand, Tây Ban Nha, Bỉ, và Anh quốc.
Theo ông Pambudi, trong năm nay, chính phủ đã chận bắt hơn 2,000 container rác tại các cảng ở Đông Java, Jakarta, Tangerang, và Batam gần Singapore. Cho đến nay, nước này đã gởi trả 331 container. Sắp tới, khoảng 216 container sẽ được trả cho Pháp, Đức, Hy Lạp, Hòa Lan, Slovenia, Canada, Nhật, và Hong Kong.
Nhà chức trách vẫn đang điều tra số container rác còn lại. Trước đó vào tháng 7, Jakarta cho biết đã trả lại Úc 60 container rác. Các container này lẽ ra chỉ chứa giấy, nhưng lại có cả rác thải gia đình, lon nhôm, chai nhựa đã sử dụng, đồ điện tử cũ, tã dơ, và giày dép cũ. Ông Pambudi tuyên bố các công ty Indonesia nhập cảng rác phải gởi trả về nơi xuất xứ trong vòng 90 ngày. Tại Indonesia, việc nhập cảng rác thải độc hại là một tội hình sự, với hình phạt tối đa là 12 năm tù và phạt tiền $850,000 Mỹ kim.
Trung Quốc vào cuối năm 2017 đã ra lệnh cấm nhập cảng rác nhựa, khiến một lượng lớn rác loại này được chuyển đến Đông Nam Á. Chính Indonesia và Trung Quốc cũng thuộc nhóm những nước tạo ra rác nhựa nhiều nhất thế giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising