advertisements
Friday, 19/07/2019 - 06:34:09

Nam Dương: Dự luật cho đàn ông lấy nhiều vợ gây tranh cãi


Ông này rất là hiền, chỉ có một vợ và nuôi nhiều ngựa. Ông Tay Tipajawa, 68 tuổi, cùng vợ Lemba Muji, 62 tuổi, ngồi trên ngựa cho ký giả chụp ảnh tại đảo Sumba Island, East Nusa Tenggara, Nam Dương. (Ulet Ifansasti/Getty Images)ACEH - Nhiều phụ nữ tại tỉnh Aceh, đảo Sumatra, Nam Dương, đã phản đối dự luật đề nghị hợp pháp hóa chế độ đa thê, vốn đang được hội đồng lập pháp địa phương thảo luận. Aceh là tỉnh duy nhất ở Indonesia được quyền tự quyết trong việc phê chuẩn những dự luật dựa trên luật Hồi giáo Sharia.

Phụ nữ tại tỉnh này lo ngại rằng nếu được hợp pháp hóa, luật này sẽ "bình thường hóa chế độ đa thê,” vốn đã rất phổ biến tại tỉnh, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của họ và con cái sau này. Bà Roslina Rasyid, người đứng đầu Quỹ Hỗ trợ luật Aceh, cho biết rất nhiều phụ nữ trong tỉnh đã ly hôn chồng khi họ lấy vợ hai.
"Những người chồng lấy nhiều vợ thường bỏ bê vợ, không chu cấp cho cuộc sống của các con,” bà Rasyid nói.
Các nhà hoạt động nữ quyền ở Indonesia lo ngại nếu dự luật được Aceh phê chuẩn, nhiều tỉnh khác sẽ có hành động tương tự. "Luật này có thể biến chế độ đa thê thành một phần văn hóa, như quy định buộc phụ nữ Hồi giáo đeo mạng che mặt,” bà Samsidar, một nhà hoạt động nữ quyền ở Aceh, cho hay. Chế độ đa thê đã tồn tại từ lâu trong cộng đồng Aceh và một số vùng ở Indonesia.

Ngày nay, chế độ này càng phổ biến hơn nhờ sự phát triển của các chương trình hẹn hò, giúp đàn ông dễ dàng tìm người vợ thứ hai. Theo luật hôn nhân Indonesia, đàn ông được phép lấy nhiều vợ trong những điều kiện nhất định về tôn giáo và văn hóa.
Ông Musannif, phát ngôn viên hội đồng lập pháp tỉnh Aceh, cho biết nếu được phê chuẩn, dự luật mới sẽ quy định người chồng phải xin phép vợ trước khi muốn cưới vợ mới, dù điều này là không "hoàn toàn bắt buộc" theo quy định của đạo Hồi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements