Thursday, 28/01/2021 - 08:31:36

Nam California đón Tết Tân Sửu buồn thảm vì Covid -19


Gian hàng của bà Hạnh Nguyễn màu đỏ rực. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Chỉ còn 13 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021. Hằng năm vào thời điểm này bà con người Việt đổ xô đến các chợ mua sắm đồ Tết, nhất là đến chợ hoa Phước Lộc Thọ hay chợ hoa gần ngã tư Brookhurst - Edinger cũng như các tiệm hoa để mua hoa, mua trái cây về bày mâm ngũ quả chưng Tết nhưng năm nay, vì dịch bệnh Covid 19 hoành hành đã làm mọi người mất vui, hàng hóa ế ẩm và nhiều nỗi buồn khác mà chúng tôi ghi nhận sau khi đi một vòng Litte Saigon để cảm nghiệm nỗi buồn của đồng hương trong dịp Tết Tân Sửu 2021.


Chợ hoa Phước Lộc Thọ


Gian hàng Mứt Tết trong một chợ Việt tại Little Saigon. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong gian hàng ở cuối lều đầu tiên sát đường Bolsa, gian hàng bày bán nhiều lồng đèn, vật dụng trang trí, đồ chơi cho trẻ em, phong bao lì xì, hoa mai, hoa đào giả, heo đất v.v.. Chủ nhân là chị Nguyễn Hạnh, chị cho biết, “Năm nay vì Covid nên bán hơi chậm so với các năm trước, giá cả thì vẫn vậy, không tăng cũng không giảm nhưng bán hơi chậm vì nhiều người sợ lây bệnh, cái này là nỗi lo chung của mọi người mình phải chịu thôi.”

Một gian hàng khác ở gần đó bán nhiều cây mãng cầu đang có trái. Chúng tôi thấy có cây ghi mãng cầu Do Thái đỏ, có cây ba trái, có cây 5 trái vỏ màu tím đỏ, giá từ $350 trở lên. Trong đó có một cây mãng cầu Do Thái trên có 6 trái đề giá $1,300, một cây hoa Mai đang có nụ đề giá $1,300 nhưng chưa thấy ai mua.


Chủ nhân gian hàng Beauty MEonline bán hoa lan đã trên 10 năm (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại căn lều trước cửa Phước Lộc Thọ bán nhiều loại hoa tươi rất đẹp, chủ nhân cho biết “Tiệm của tôi có tên là Beauty MEonline, tôi đã bán hoa lan trên mười năm rồi. Hoa năm nay tuy ít hơn nhưng rất đẹp và chỉ mắc hơn chút xíu thôi. Cũng xin bà con thông cảm vì năm nay bị dịch nên tất cả mọi thứ có khó khăn, khi người ta trồng cũng bị hạn chế, thời tiết cũng hơi khắc nghiệt nên hoa không nhiều như mọi năm. Việc buôn bán thì vẫn bình thường, vì phải giãn cách nên nhiều người đến mua rồi đi.” Đây là một trong vài gian hàng hoa lan đẹp và nhiều nhất trong khu chợ hoa Phước Lộc Thọ.

Một gian hàng khác nhìn vào thấy toàn màu đỏ rực là các phong bao lì xì, các dây trang trí cho cây mai, cây đào cũng toàn màu đỏ. Giữa những màu đỏ nổi lên chiếc áo cà sa vàng do một sư cô đứng bán. Chúng tôi hỏi thăm Sư Cô nhưng sư cô nhất định không trả lời.


Trái Mãng cầu Do Thái đỏ, trên thân cây còn 5 trái nữa đề giá $1,300. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một gian hàng bán các cây hoa mai Mỹ, hầu hết chưa nở, loại cây mai này thân suôn đuột, không có những cành uốn lượn tạo dáng mỹ thuật nhưng vì giá rẻ hơn Mai Vàng Việt Nam hay Mai Chiếu Thủy, Mai Tứ Quý nên được nhiều người chiếu cố hơn. Ngoài những gian hàng bán hoa tươi cũng có một số gian hàng bán hoa Mai, hoa Đào giả.

Chị Nguyễn Lệ Chi cho Viễn Đông biết, “Tôi ở Huntington Beach, hôm nay lên thăm chợ hoa xem có gì mới không nhưng thấy buồn quá, ít người đi và những người đi thì vội vã, nhắm mua thứ gì thì mua thật lẹ rồi rút đi ngay, tôi cũng định mua hai chậu cúc về chưng, vì dù sao đi nữa, Tết cũng phải có một vài chậu bông cúng ông bà cho phải đạo, chứ ở đây lâu cũng ớn quá.”


Hoa Mai Mỹ trong một gian hàng chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Hoàng Văn Bình, gia đình cư ngụ trên đường Hazard thuộc Garden Grove, tay ôm một bó hoa mai Mỹ, nói với chúng tôi, “Ngày xưa mình ở Việt Nam, Tết mình chơi Mai vàng, Bây giờ ở Mỹ mình chơi Mai Mỹ cho nó hợp thời trang.”

Ông Bình rất vui tính, ông nói tiếp, “Nói đùa cho nó đỡ buồn ấy mà, Tết nhất gì buồn thiu, năm nay ai ở nhà nấy, đâu có khách khứa, bạn bè gì đến mà lo chưng dọn, nhưng thôi thì đã tới đây cũng mua ủng hộ người ta một bó mai kẻo tội nghiệp người bán.”


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi rời chợ hoa Phước Lộc Thọ chúng tôi gặp người quen là chị Phạm Hồng Nhung, cư dân Westminster. Chị cũng có tâm trạng như mấy người chúng tôi vừa nêu “buồn.” Chị nói, “Từ ngày qua Mỹ đến giờ đã trải qua hơn 30 cái Tết mà chưa có Tết nào ảm đạm như Tết năm nay. Chỉ một con vi rút Vũ Hán nhỏ xíu mà nó làm bao nhiêu người điêu đứng, bao nhiêu gia đình trong Tết năm nay phải chia lìa nhau, không biết đến bao giờ cô Vít mới chịu ra đi?”

Tại các chợ Việt Nam, chợ nào cũng đầy ắp hàng Tết, nhiều nhất là các loại mứt được gói giấy kính vàng, đỏ trông rất bắt mắt nhưng rất ít người mua. Đa số các bà, các chị mua mấy loại trái cây như mảng cầu, trái dừa, đu đủ và trái xoài về bày mâm quả với hy vọng “Cầu vừa đủ xài” (cầu dừa đủ xoài).


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Có anh tên Danh thấy chị nọ mua mấy trái trên anh vừa cười vừa nói “Lát nữa tôi cũng mua mấy thứ chị vừa mua nhưng mua thêm trái chôm chôm để về “Cầu chôm đủ xài.” Chắc ai cũng cười nhưng vì khẩu trang che kín nên chẳng nhìn thấy nụ cười của ai cả.


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đứng ngắm nghía mấy hộp mứt được bọc giấy kiếng, bà Nguyễn Thanh Thủy nói với bà bạn bên cạnh, “Nhìn thấy hấp dẫn đấy nhưng bây giờ người lớn tuổi ai cũng cao đường, cao mỡ nên đâu dám rước thứ này về, hơn nữa mình không biết ở đâu làm, rủi họ pha chế hóa chất vào thì còn khốn khổ nữa, thôi thì Tết nhất năm nay mình cứ phiên phiến đi chứ cái vụ Covid này còn gì mà vui nữa đâu.”


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tiếp xúc với một số chư tôn đức Tăng, Ni để hỏi xem chương trình đón Giao Thừa năm nay tại các chùa như thế nào. Các vị đều buồn và chia sẻ cảm nghĩ của mình với độc giả Viễn Đông (trong số báo tới chúng tôi mời qúy vị nghe các câu trả lời của Chư tôn đức Tăng, Ni với phóng viên Viễn Đông về tình hình sinh hoạt của các chùa đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, đặc biệt có lời chúc lành của chư tôn đức trong ngày đầu năm Tân Sửu).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising