Sunday, 21/05/2017 - 10:01:30

Nam California bị khói mù tệ nhất, nhiều người phải vào bệnh viện vì khó thở


Những dòng xe đang chạy và nhả khói trên các đại lộ nằm bên trên xa lộ US 101 Los Angeles. Trong tháng Bảy năm 2016, Nam California chỉ có một ngày duy nhất không vi phạm mức độ gây ô nhiễm màn ozone. (David McNew/ Getty Images)


Mùa hè năm 2017 sẽ như thế nào? Trong mùa hè năm ngoái, Nam California đã trải qua tình trạng khói mù tệ hại nhất tính trong nhiều năm, trong lúc nhiệt độ và tình trạng thời tiết trì trệ làm tăng số lượng những ngày có không khí xấu, và đẩy tình trạng ô nhiễm ozone lên những mức độ chưa từng thấy từ năm 2009.

Vùng nội địa Nam California (được gọi là Inland Empire, như San Bernardino, Riverside) bị ô nhiễm nhiều nhất. Ở đó các bệnh viện và các chẩn y viện chữa bệnh suyễn cho biết những mức gia tăng trong số lượng những bệnh nhân xin chữa bệnh đường hô hấp. Chứng khó thở của họ bị làm cho trầm trọng hơn bởi sức nóng và ô nhiễm kéo dài.

Ozone là thứ khí trong khói mù làm cháy phổi, gây nên bệnh hen suyễn và những vấn đề sức khỏe khác. Ozone đã vượt quá những tiêu chuẩn liên bang trong 91 ngày, tính cho đến lúc này trong năm nay, so với 67 ngày trong cùng thời kỳ vào năm ngoái. Dữ liệu của Địa Hat Quản Trị Phẩm Chất Không Khí Duyên Hải Miền Nam, cho đến hết ngày thứ Hai, cho thấy như vậy.

Trong tháng Sáu, chỉ bốn ngày có không khí trong lành trên toàn lưu vực Duyên Hải Miền Nam, bao gồm các quận hạt Los Angeles, Orange, Riverside và San Bernardino. Trong tháng Bảy, những mức độ ozone đã vi phạm các tiêu chuẩn y tế liên bang mỗi ngày, ngoại trừ ngày 31 tháng Bảy.

Tình trạng ấy không khá hơn chút nào. Cho đến nay, mỗi ngày của tháng Tám đều vượt quá mức giới hạn của liên bang là 70 phần trên một tỷ (ppb).

Những mức tập trung cao đỉnh của ozone cũng tăng lên. Khu vực này ghi nhận mức đo ozone cao nhất tính từ năm 2009, khi chất gây ô nhiễm này vọt lên đến 164 ppb, vào cuối buổi chiều ngày 22 tháng Bảy, tại trạm theo dõi Crestline ở vùng núi San Bernardino Mountains.

Khói mù tăng lên trong thời tiết ứ đọng và nóng nực bất thường, bao gồm một số lớp đảo ngược khí quyển giữ ô nhiễm lại, dai dẳng nhất và mạnh nhất tính trong nhiều năm. Khói từ những trận cháy rừng mới đây cũng đã hạ thấp phẩm chất không khí.

Những hậu quả sức khỏe của không khí bị ô nhiễm nhiều hơn đều rõ ràng là cho các người bệnh, tại một chẩn y viện chuyên trị hen suyễn và dị ứng ở Upland trước đó trong tuần này.

Tình trạng thiếu những cơn bão làm sạch không khí trong đợt hạn hán đã làm cho ozone và ô nhiễm hạt mịn trở nên tệ hơn trên toàn tiểu bang, mặc dù những mức độ khói mù ấy vẫn thấp hơn nhiều, so mức độ khói mù làm hại khu vực Los Angeles trong hai thập niên 1970 và 1980.

Việc kiểm soát ozone là đặc biệt khó khăn, vì loại khí ăn mòn này không được thải ra một cách trực tiếp, nhưng được hình thành thông qua phản ứng quang-hóa-học, khi những lượng khí thải từ xe hơi, xe truck, các nhà máy lọc dầu, và một loạt những nguồn khác nung nóng trong nhiệt độ và ánh nắng.
Miền nam California có khói mù tệ nhất nước Mỹ, và không đáp ứng một loạt tiêu chuẩn liên bang về ozone từ hồi năm 1979.

Các bệnh viện và chẩn y viện ở vùng Inland Empire nói rằng phẩm chất không khí kém cỏi dường như thúc đẩy thêm nhiều người tìm kiếm điều trị y tế.

Trong tháng Sáu và tháng Bảy, Bệnh viện Dignity Health Hospital  ở San Bernardino nhìn thấy một mức tăng 10-15%, trong số lượng những người được tiếp nhận vào phòng cấp cứu, nhiều hơn so với năm trước đó. Trong số này, có nhiều trẻ em bị bệnh hen suyễn, và những bệnh nhân cao niên mắc những bệnh mãn tính bị khói mù làm cho trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh viện Loma Linda University Medical Center đã thấy mức gia tăng số lượng trẻ em có những triệu chứng hen suyễn. Bệnh viện này chữa cho nhiều người mắc những chứng rối loạn phổi mãn tính. Họ vào phòng cấp cứu trong cơn khốn khổ, vì rất khó thở trong sức nóng hoặc không khí dơ bẩn.

Những điều quan sát như vậy là phù hợp với những cuộc nghiên cứu y tế nhìn thấy mức gia tăng trong số lượng những người vào phòng cấp cứu, được nhận vào bệnh viện, và phải nghỉ học, khi mức độ ô nhiễm ozone tăng cao. Ozone cũng góp phần gây ra những vụ chết sớm vì bệnh tim mạch và những bệnh mãn tính khác.

Những người về hưu bị buộc phải ở lại bên trong cộng đồng hưu trí tại Claremont. Những người trung niên tuổi cũng ở yên trong nhà thay vì đi ra ngoài.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp