Monday, 15/10/2018 - 09:08:43

Nam Cali: Gió cuồng thổi đến, hàng ngàn nhà bị cúp điện, một phụ nữ bị cây đè chết

Nạn nhân Dennet Bermas (ABC 7/Twitter)

WESTMINSTER – Một phụ nữ đã chuẩn bị đi làm vào sáng thứ Hai. Thế nhưng gió lớn thổi cây đè xuống xe, khiến phụ nữ này bị thiệt mạng. Tai họa xảy ra tại thành phố Tustin, cách Little Saigon khoảng 15 dặm về hướng đông.


Cây khuynh diệp bị gió thổi gãy đổ, đè chiếc xe của cô Dennet Bermas tại thành phố Tustin vào sáng thứ Hai, 15 tháng 10, 2018. (Eileen Frere/ABC 7/Twitter)

Sở cứu hỏa Quận Cam được gọi đến khu phố số 14000 đường Red Hill Avenue vào khoảng sau 9 giờ sáng.
Khi đến nơi, các nhân viên cấp cứu thấy một cây khuynh diệp lớn đè dập một chiếc xe ở bên dưới, gây thiệt mạng cho cô Dennet Bermas, 34 tuổi. Gia đình thường gọi cô là “Denden.”

Nạn nhân là một y tá làm việc tại một viện dưỡng lão. Cô đang chuẩn bị đi làm, đúng lúc gió cuồng phong Santa Ana thổi nhiều cây bật gốc ở Quận Cam.

Theo tin của đài truyền hình ABC 7, một người hàng xóm cho biết ông chỉ vừa chào “Hi” cô Dennet Bermas vài phút trước khi nghe tiếng cây khuynh diệp khổng lồ bị gãy đổ và đè xuống chiếc xe. Ông vội chạy đến cứu nhưng không nghe tiếng kêu nào từ trong xe.

Cây cũng kéo theo những dây điện, khiến nhà đèn Southern California Edison phải cúp điện trong khu vực và gởi nhân viên đến giải quyết những dây điện vướng trên thân cây.
Cũng tại thành phố Tustin, một phụ nữ 80 tuổi đã bị thương khi một nhánh cây bị gió thổi gãy và rớt vào đầu bà khi bà đang đứng dưới mái hiên.

Đây là trận gió Santa Ana đầu tiên trong mùa gió khô rét tại Nam California. Đợt gió lần này sẽ kéo dài đến chiều tối thứ Ba.

Trong khi đó, hàng ngàn ngôi nhà ở nhiều địa phương tại Nam California không có điện trong nhà từ đêm Chủ Nhật và trong ngày thứ Hai, khi đợt gió Santa Ana đầu tiên thổi mạnh xuống các thung lũng chạy dài tới bờ biển

Gần 20,000 khách hàng của công ty điện lực Southern California Edison đã ở trong bóng tối tại Hạt Los Angeles. Trong vùng thung lũng San Gabriel Valley, hơn 13,700 khách hàng trong năm khu vực riêng rẽ của Altadena bị ảnh hưởng, trong lúc đó ở Monrovia gần 2,800 khách hàng bị mất điện. Gần 400 khách hàng cũng không có điện để dùng ở Kinneloa Mesa.

Nhiều trường học ở San Gabriel Valley đã hủy bỏ các lớp học vì gió mạnh và cúp điện. Cũng vậy tại Hạt Los Angeles, 470 khách hàng của SoCal Edison ở Bradbury và 480 nhà khác ở Sierra Madre không có điện.
Trong khu vực Glen Avon thuộc Hạt Riverside, hơn 1,100 khách hàng của Edison không có điện, nhưng sau đó được cập nhật tới 185 khách hàng. Thời điểm điện được phục theo ước tính là lúc 10 giờ 30 sáng, theo công ty Edison nói. Cũng trong vùng Inland Empire, khu phố Del Rosa của Hạt San Bernardino có chừng 1,600 khách hàng của Edison không có điện.

Khu vực Tustin ở Quận Cam có khoảng 1,600 khách hàng của SoCal Edison bị mất điện, cũng như chừng 2,100 khách hàng ở Aliso Viejo.

Ở Ventura County, gần 164 khách hàng bị ảnh hưởng tại thành phố Ventura. Edison cho biết hơn 1,000 khách hàng không có điện ở Santa Paula và sau đó cập nhật thông tin đó thêm 41 người.
Hàng ngàn khách hàng của công ty điện nước Glendale Water and Power cũng bị ảnh hưởng do mất điện. Theo công ty cho biết, khoảng 7,800 khách hàng ỳ ở Altadena bị ảnh hưởng, cũng như 6,200 khách hàng ở Sierra Madre. Công ty này cũng báo cáo 840 khách hàng phải ở trong bóng tối tại San Dimas và 450 khách hàng ở Irvine.

Pasadena Water and Power cho biết, 260 khách hàng không có điện tại Pasadena.
SoCal Edison đang xem xét biện pháp chưa từng thấy là cúp điện trong những khu vực mà hỏa hoạn có thể được bị gây ra bởi những cột điện bị sập.

Công ty đã gửi báo động cho các khách hàng tại 41 thành phố trải rộng trên bốn quận hạt - Los Angeles, Orange, Ventura, và San Bernardino - có thể bị cắt điện. Edison chưa biết điều đó có thể xảy ra ở đâu hoặc khi nào.

Trước đây thiết bị năng lượng bị đổ lỗi gây ra những trận cháy rừng lan nhanh trong cùng một loại điều kiện khô và có gió được dự đoán xảy ra qua đêm. Công ty đang gặp phải những vụ kiện về những điều cáo buộc rằng máy móc của công ty có dính líu với việc gây ra trận cháy rừng Thomas Fire rất lớn.

Những cơn gió nóng có thể đạt tốc độ lên tới 50 dặm một giờ và 70 dặm một giờ, thổi băng qua một số hẻm núi và ngọn đèo. Kết hợp với điều kiện trảng cây khô, các giới chức đang báo động về nguy cơ hỏa hoạn mức cao trong hai ngày sắp tới.

Trong số những khu vực Nam California báo động cháy rừng, có các vùng núi ở bốn hạt Los Angeles, San Bernardino, Riverside và Ventura, cũng như các cộng đồng duyên hải và thung lũng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements