Sunday, 07/01/2018 - 12:27:13

Nam - Bắc Hàn thảo luận về nội dung cuộc họp cao cấp sắp tới


Một cuộc gặp gỡ cấp cao giữa các viên chức Nam – Bắc Hàn vào năm 2015. (Hình: Bộ Hợp Nhất Nam Hàn)


SEOUL – Nam Hàn và Bắc Hàn đang chuẩn bị cho một cuộc họp cấp cao, liên quan đến việc Bình Nhưỡng tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông tháng tới.

Các viên chức của Nam Hàn và Bắc Hàn hôm thứ Bảy đã thảo luận về nội dung chi tiết cho cuộc họp cấp cao vào tuần tới, về khả năng Bình Nhưỡng tham gia Olympic Mùa Đông Pyeongchang 2018. Một nhân viên thuộc Bộ Hợp Nhất Nam Hàn cho biết, hai nước bắt đầu liên lạc qua đường dây nóng vào lúc 9 giờ 30 sáng, thảo luận về thành phần của các phái đoàn tham gia và nội dung cuộc họp.

"Chương trình nghị sự chính sẽ bao gồm việc làm thế nào để cải thiện quan hệ liên Triều, và việc Bắc Hàn tham gia Olympic,” ông Baik Tae Hyun, phát ngôn viên Bộ Hợp Nhất Nam Hàn, cho biết.

Các nội dung thảo luận liên quan tới Olympic bao gồm việc đoàn thể thao Bắc Hàn có đi bằng đường bộ hay không, và liệu hai bên có diễn hành dưới lá cờ chung tại lễ khai mạc và bế mạc không. Nếu đoàn Bắc Hàn đi bằng đường bộ thì sẽ cần có sự tham vấn giữa các viên chức quân sự hai bên. Ngoài ra, nếu Bình Nhưỡng gởi đội cổ vũ hay đội biểu diễn nghệ thuật tới Nam Hàn, hai miền sẽ phải bàn về các chi tiết như tuyến đường đi, nơi ở và an ninh. Ủy Ban Olympic Quốc Tế IOC cho biết, cơ quan này sẵn sàng trả chi phí cho đoàn Bắc Hàn nếu họ tham dự Olympic.

Trước đó, bai bên đã đồng ý tổ chức cuộc họp cấp cao vào ngày 9 tháng 1, tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm trên biên giới liên Triều. Phái đoàn Nam Hàn sẽ gồm 5 người, do Bộ Trưởng Hợp Nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu. Trong khi đó, người dẫn đoàn Bắc Hàn có thể là ông Ri Son Gwon, chủ tịch Ủy Ban Tái Hợp Nhất Hòa Bình Bắc Hàn.

Tổng Thống Moon Jae-in đã được thông báo về các bước chuẩn bị cho cuộc họp hai miền sắp tới, được coi là bước khởi đầu cho việc giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình.
Trong bài diễn văn năm mới, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un để mở khả năng đối thoại với Nam Hàn, và nói hai bên nên giảm căng thẳng. Hai nước trong tuần này lần đầu tiên nối lại đường dây nóng qua biên giới, sau hai năm gián đoạn. Bình Nhưỡng hồi tháng 2, 2016, đã cắt đường dây nóng, để phản đối việc Seoul đóng cửa khu liên hợp công nghiệp thuê lao động Bắc Hàn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp