Friday, 24/05/2019 - 05:46:47

Na Uy: Dù trời mưa lạnh và trong ngày đi làm, đông đảo bà con vẫn có mặt để phản đối Nguyễn Xuân Phúc

Người gốc Việt biểu tình ồn ào sáng thứ Sáu, 24/5/2019, khi phái đoàn của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đến thủ đô Oslo. (Photo: Hội Người Việt Tị Nạn Na Uy)

 

OSLO - Ngày thứ Sáu, 24/5, hàng trăm người Việt đã tham gia biểu tình khá ồn ào và đầy nhiệt tình chống chế độ cộng sản ở thủ đô Oslo. Họ kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả tự do cho các tù nhân lương tâm và tôn trọng nhân quyền, nhân dịp Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Na Uy trong ba ngày.
Ông Sơn Nguyễn, một người tham gia cuộc biểu tình, nói với đài VOA, “Hiện giờ có khoảng gần 300 người biểu tình tại thủ đô, có cả những người di chuyển hàng 500, 700 km từ các tỉnh khác cùng tham gia, họ đã lên đây từ tối hôm qua. Tất cả đã tụ tập ở đây từ 9 giờ 30.”(Photo: Hội Người Việt Tị Nạn Na Uy)

 

Ông Sơn Nguyễn cho biết mục đích và thông điệp gửi đến chính phủ Việt Nam và chính phủ Na Uy từ cuộc biểu tình này. “Có những biểu ngữ như: Trả tự do cho tù nhân lương tâm, Không bán nước, Đả đảo cộng sản, Na Uy không được giúp kẻ ác. Chúng tôi không muốn người dân Na Uy dùng tiền để giúp cho cộng sản. Đó cũng là một thông điệp cho cả hệ thống Na Uy, bao gồm cả Thủ tướng Na Uy.”

Na Uy đang có khoảng 20,000 người Việt sinh sống, và đây cũng là cộng đồng người Việt đông nhất tại Bắc Âu.
Ông Thuận Nguyễn, một người gốc Việt ở Olso, viết trên Facebook: “Nguyễn Xuân Phúc được đón chào bằng những tiếng hô đả đảo khi đến dinh Thủ Tướng Na Uy lúc 10 giờ sáng ngày 24/5. Mặc dù trời mưa lạnh và trong ngày đi làm, đông đảo bà con vẫn có mặt để phản đối Nguyễn Xuân Phúc.”

Ông Quách Xuân Thiện, một người dân Củ Chi, ngoại ô Sài Gòn, có mặt trong cuộc biểu tình hôm 24/5 ở Oslo, nói với VOA, “Tôi có mặt ở đây để thể hiện tình yêu nước, ủng hộ cho tất cả anh em trong nước không bao giờ được thể hiện tình yêu nước hay biểu tình chống đối các đường lối của tập đoàn Đảng Cộng sản. Tôi muốn cùng tham gia với anh em ở đây để nói lên tiếng nói để cho thế giới biết rằng đất nước chúng tôi việc biểu tình là vô cùng khó khăn. Đảng Cộng sản luôn dùng mọi biện pháp để ngăn chặn biểu tình, mà tôi từng là một nhân chứng.”


(Photo: Hội Người Việt Tị Nạn Na Uy)

 

Báo chí tại Việt Nam loan tin rằng Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cao cấp Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Na Uy từ ngày thứ Sáu đến Chủ Nhật theo lời mời của nữ Thủ Tướng Na Uy Erna Solberg.

Trang Báo Quốc Tế của Việt Nam cho biết vào chiềuthứ Sáu tại thủ đô Oslo, trong cuộc họp báo chung, ông Phúc và bà Solberg khẳng định quyết tâm thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp Định Thương Mại Tự Do (FTA) giữa Việt Nam và Khối Mậu Dịch Tự Do Châu Âu mà Na Uy là thành viên chủ chốt.(Photo: Hội Người Việt Tị Nạn Na Uy)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements