Tuesday, 14/08/2018 - 07:27:42

Na Uy: Bộ trưởng từ chức vì du lịch cùng bồ nhí Iran


Ông Per Sandberg cùng cô bạn gái từng là hoa hậu Iran. (Espen Sand / Ntb Scanpix)


OSLO - Bộ Trưởng Ngư Nghiệp của Na Uy, ông Per Sandberg, đã phải từ chức sau khi bị bắt quả tang du lịch tới Iran cùng bạn gái mà không thông báo với chính phủ. Theo đó, cựu Bộ Trưởng Ngư Nghiệp Per Sandberg thừa nhận đã du lịch tới Iran trong tháng 7 cùng cô bạn gái Bahareh Letnes mà không thông báo cho văn phòng thủ tướng.

Ông Sandberg cũng nhìn nhận đã mang theo điện thoại làm việc trong chuyến đi tới quốc gia Hồi giáo. "Chính ông Sandberg đã đề nghị từ chức, tôi nghĩ đó là quyết định đúng đắn. Ông ấy không có đủ nhận thức cần thiết về vấn đề an ninh,” Thủ Tướng Erna Solberg nói.

Việc Bộ Trưởng Sandberg tự ý tới Iran đã vi phạm quy định an ninh của Na Uy, do cơ quan tình báo nước này từ lâu đã đưa Iran vào danh sách các nước thường thực hiện tấn công tình báo chống Oslo. Ông Sandberg đã hứng chịu làn sóng chỉ trích từ phe đối lập cũng như từ chính các thành viên đảng Tiến Bộ hiện cầm quyền.
Ban đầu, ông Sandberg đưa ra lời xin lỗi nhằm xoa dịu dư luận. Tuy nhiên, bộ trưởng này quyết định từ chức sau khi những chi tiết nhạy cảm bị tiết lộ, bao gồm ông Sandberg cũng từng mang theo điện thoại công việc khi du lịch tới Trung Quốc.

Bạn gái của ông Sandberg, cựu hoa hậu Iran 28 tuổi Bahareh Letnes, từng 3 lần bị bác đơn xin tị nạn tại Na Uy và bị trục xuất. Cô này sau đó được cấp giấy phép cư trú với lý do có nguy cơ bị cưỡng ép kết hôn nếu ở lại Iran. Cơ quan tình báo Na Uy hiện đang điều tra Letnes, vì nghi ngờ cô này có quan hệ với chính phủ Tehran. Ông Sandberg sẽ bị thay thế bởi ông Harald Tom Nesvik, một chính trị gia khác thuộc đảng Tiến Bộ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising