Friday, 09/11/2018 - 08:36:18

Mỹ yêu cầu Tàu ngưng quân sự hóa Biển Đông ​Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis trong buổi lễ tiếp đón Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Wei Fenghe (Ngụy Phượng Hòa) tại Ngũ Giác Đài, Arlington, Virginia ngày thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018. Những cuộc họp sau đó là nhằm tránh đụng độ quân sự tại Biển Đông. (Mark Wilson/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Vào sáng thứ Sáu, các viên chức quân sự cũng như ngoại giao của Hoa Kỳ và Trung Cộng đã có cuộc gặp tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, thảo luận về các bất đồng giữa hai nước, bao gồm tranh chấp thương mại, tự do hàng hải ở châu Á-Thái Bình Dương, nhân quyền ở Tân Cương, và vấn đề Đài Loan.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ trong cuộc gặp với Ủy viên quốc vụ viện Trung Cộng Dương Khiết Trì và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngụy Phượng Hòa.
Ngoại Trưởng Pompeo nói, mặc dù Hoa Kỳ và Trung Cộng đang có nhiều thử thách trong quan hệ, nhưng sự hợp tác vẫn rất quan trọng trong nhiều vấn đề, như việc thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân.
Ông Pompeo cũng bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Cộng bao gồm quân sự hóa khu vực biển Đông, và yêu cầu Trung Cộng tuân thủ các cam kết trước đây của họ đối với khu vực này. Viên chức này khẳng định các hoạt động của Hoa Kỳ phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo đảm quyền tiếp cận khu vực biển Đông.
Đáp lại, các viên chức Trung Cộng cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ trên cơ sở không đối đầu, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ dừng điều tàu chiến và máy bay tới các đảo mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Phía Trung Cộng cũng khuyến cáo rằng, chiến tranh thương mại sẽ gây hại tới cả hai bên, đồng thời kêu gọi duy trì các kênh liên lạc để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Phía Trung Cộng cũng hy vọng hai bên sẽ sớm đạt được một giải pháp chấp nhận được cho cuộc chiến thương mại hiện nay. Mục đích của cuộc đối thoại ngoại giao hôm thứ Sáu được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Argentina vào cuối tháng này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements