Friday, 11/05/2018 - 11:31:30

Mỹ xin lỗi Bộ Trưởng Navdeep Bains của Canada


Ông Navdeep Bains

HOA THỊNH ĐỐN - Các viên chức của chính phủ Trump đã xin lỗi một bộ trưởng Canada, sau khi một nhân viên an ninh phi trường yêu cầu ông lột khăn xếp ra khỏi đầu, trong một kiểm tra an ninh tại phi trường Detroit Metro, lúc ông đang đang trên đường trở về Canada trong năm ngoái.

Bộ Trưởng Sáng Tạo, Khoa Học và Phát Triển Kinh Tế Navdeep Bains là một tín đồ đạo Sikh, và đối với ông việc đội khăn xếp là điều bắt buộc trong tôn giáo của ông. Ông cho biết ông đã từng nhiều lần bị yêu cầu cởi bỏ khăn xếp, và chỉ khi các nhân viên an ninh nhận ra ông là ai thì họ mới để cho ông đi máy bay.
Cuối cùng, ông Bains đã không tháo khăn xếp ra.

“Tôi rất thất vọng và ngao ngán vì điều này xảy ra, nhưng cuối cùng tôi được phép lên máy bay,” ông Bains nói tại một diễn đàn phụ nữ của Nhóm Bảy Nước ở Toronto vào ngày thứ Năm. "Nhưng đó là vì tôi là người có chức sắc, và điều đó không nên là như vậy. Bạn phải được lên máy bay bất kể địa vị của bạn là gì, chức vụ của bạn không quan trọng.”

Bộ Trưởng Bains cho biết ông có kể lại kinh nghiệm của ông cho Ngoại Trưởng Chrystia Freeland của Canada. Sau đó bà Freeland than phiền với các viên chức giao thông cao cấp của Hoa Kỳ. Ông Bains nói rằng các viên chức Mỹ đã bày tỏ sự hối tiếc và xin lỗi, và ông chấp nhận lời xin lỗi.

Ông Mike England, một phát ngôn viên của cơ quan Quản Trị An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (TSA), nói rằng video mạch kín chiếu cảnh nhân viên kiểm tra đã không tuân thủ các thủ tục tiêu chuẩn, và đã được huấn luyện thêm.

Nhưng ông England nói rằng các nhân viên an ninh có quyền khám xét khăn đội trên đầu.
Ông nói, “Tất cả những người đội đồ che đầu có thể phải bị kiểm tra an ninh thêm, có thể bao gồm việc vuốt nắn y phục do nhân viên thực hiện hoặc tự thực hiện. Cơ quan TSA làm điều này để bảo đảm rằng những món đồ hoặc vũ khí bị cấm đều không bị che giấu dưới bất kỳ loại quần áo nào và được mang lên máy bay. Chính sách này bao gồm mọi thứ đội đầu, và không được hướng tới một món hoặc một nhóm cụ thể nào. Chúng tôi nhận ra rằng có thể các hành khách không thể hoặc không muốn dỡ bỏ các món đồ vì những lý do tôn giáo, y tế hoặc những lý do khác, và sẽ phải trải qua những thủ tục kiểm tra thêm.”
Ông Bains nói rằng đây là lần đầu tiên ông bị yêu cầu cởi khăn xếp trong khi đi sang Mỹ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising