Friday, 05/10/2018 - 08:55:51

Mỹ, Úc cùng chặn Trung Cộng xây dựng mạng cáp internet Nam Thái Bình Dương


Thương cảng Moresby tại Papua New Guinea, nơi Trung Cộng đang gia tăng ảnh hưởng nhằm thao túng vùng Nam Thái Bình Dương. (Getty Images)

CANBERRA - Một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ hàng đầu tại nước Úc đã công khai xác nhận rằng hai nước này đang xúc tiến việc ngăn chặn công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc xây dựng một mạng cáp internet trong nước ở Papua New Guinea (PNG).

Chính phủ Úc đã bắt đầu can thiệp vào việc xây dựng một mạng lưới đường cáp internet dưới đáy biển, cho cả Papua New Guinea lẫn quần đảo Solomon Islands, vì các cơ quan an ninh không muốn cho Huawei tiếp cận với hạ tầng kiến trúc internet của nước Úc.

Thế nhưng Canberra đã báo động khi chính phủ PNG thông báo rằng công ty Huawei sẽ xây dựng một mạng lưới trong nước này, tách nhánh ra từ đường dây cáp đó, gây ra nỗi lo ngại mới về an ninh mạng internet.
Chính phủ Úc cũng đã cấm Huawei tham gia vào việc khai triển mạng di động 5G của Úc, vì mạng lưới đó có thể bị “những quyết định tài phán ngoài phạm vi tư pháp” của Bắc Kinh.

Từ bấy lâu nay Úc đã tìm cách cản đường Trung Quốc, bằng cách tài trợ cho mạng lưới của PNG từ một ngân quỹ hạ tầng kiến trúc chung với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Các bộ trưởng nước Úc đã từ chối bày tỏ ý kiến công khai về cuộc đấu đá địa lý chính trị này. Tuy nhiên Tham Tán Ngoại Giao James Carouso tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Canberra đã nói thẳng, khi được hỏi về mạng lưới đó trong chương trình phỏng vấn của đài ABC hôm thứ Sáu, 28 tháng 9.

Ông Carouso nói, “Chúng tôi đang xúc tiến việc đưa ra một đề nghị cho PNG. Đây là những cuộc thương lượng đang diễn ra. Chuyện đó tùy thuộc vào chính phủ PNG. Nhưng vấn đề là đưa ra những cách thức thay thế. Chúng tôi không nói với PNG rằng đừng hợp tác với Trung Quốc. Những đề nghị của Trung Quốc cần được bàn luận. Có cạnh tranh hay không là tùy thuộc vào chúng tôi.”

Cả Mỹ lẫn Úc đều lo ngại về việc Trung Cộng gia tăng đầu tư vào hạ tầng kiến trúc trong khu vực này. Cả hai nước cáo buộc Bắc Kinh tung tiền để dung dưỡng nạn tham nhũng, cung cấp nhiều món nợ khiến các nước nhỏ phải gánh nợ lâu dài.

Trong tháng Năm, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản đã loan báo một quan hệ đối tác ba bên về “việc đầu tư hạ tầng kiến trúc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

Hồi đó Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẽ chi ra hơn $100 triệu Mỹ kim cho các dự án hạ tầng kiến trúc trong khu vực này.

Một số đảo ở Thái Bình Dương và mấy quốc gia Đông Nam Á đã than phiền việc tìm kiếm tài trợ cho hạ tầng kiến trúc, từ Hoa Kỳ và các nguồn tài trợ truyền thống khác như Ngân Hàng Thế Giới, có thể là phức tạp và làm tốn thời gian.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements