advertisements
Thursday, 05/12/2019 - 08:01:20

Mỹ truy tố tội cướp ngân hàng của 2 người đang sống tại Nga

PITTSBURGH - Chính phủ Hoa Kỳ thông báo truy tố hai công dân Nga, là những người điều hành nhóm tội phạm điện toán có tên là Evil Copr., được coi là tổ chức chịu trách nhiệm cho một trong các vụ gian lận ngân hàng lớn nhất trong thập niên qua.
Cáo trạng hình sự được công bố vào thứ Năm tại Pittsburgh, Pennsylvania, và Lincoln, Nebraska, chống lại Maksim Yakubets, 32 tuổi, và Igor Turashev, 38 tuổi, đều đang sinh sống tại Nga. Hai kẻ này bị cáo buộc tấn công điện toán, gian lận ngân hàng, chuyển tiền bất hợp pháp, cùng nhiều tội trạng khác.
Chính phủ Hoa Kỳ đang treo thưởng $5 triệu Mỹ kim để đổi lấy thông tin giúp bắt giữ Yakubets, thủ lãnh nhóm Evil Corp. Nhà chức trách cho biết kẻ này đang sống một cuộc sống xa hoa tại Nga từ nguồn tiền bất chính.
Moscow thường sẽ không dẫn độ công dân của họ để trao cho Hoa Kỳ xét xử, nhưng các công tố viên Hoa Kỳ cho biết điều này không khiến họ nản lòng.
Theo các nhà điều tra, nhóm của Yakubets đã tấn công hệ thống điện toán của nhiều công ty, lấy trộm trương mục ngân hàng và mật mã, sau đó dùng một bên thứ ba để chuyển tiền từ trương mục của nạn nhân. Evil Corp được cho là đã lấy trộm hơn $100 triệu Mỹ kim từ nhiều công ty trên toàn cầu, và là một trong các vụ tấn công điện toán lớn nhất mà nhà chức trách Hoa Kỳ từng phát hiện.
Các nhà điều tra cũng tin rằng chính phủ Nga có thể đã hỗ trợ cho hoạt động tội phạm này. Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ sẽ đóng băng tài sản của Evil Corp và 17 đồng phạm. Hành động này được thực hiện chung với Cơ quan chống tội phạm quốc gia của Anh quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements